Ngày làm việc thứ tư kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII: Sẽ quyết hình thức thi hành án tử hình

Thứ Hai, 24/05/2010, 08:22 [GMT+7]

Sáng nay (24/5), ngày làm việc thứ tư của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII, các đại biểu sẽ nghe và thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thi hành án hình sự. Dự báo, vấn đề về hình thức thi hành án tử hình sẽ là nội dung được thảo luận sôi nổi...

Bỏ thi hành phạt tiền, tịch thu tài sản
 
Sau kỳ họp thứ 6, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu ý kiến đại biểu để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật này. Dự thảo Luật trình tại kỳ họp thứ 7 có một số nội dung cơ bản được tiếp thu chỉnh lý.
 
Về phạm vi điều chỉnh của Luật, với quan điểm cho rằng tuy các biện pháp tư pháp không phải là hình phạt nhưng có liên quan đến quyền cơ bản của công dân và đã được quy định trong Bộ luật Hình sự. Vì thế, phạm vi điều chỉnh của Luật bao gồm việc thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về hình phạt chính, hình phạt bổ sung, án treo. Đồng thời, để phù hợp với phạm vi điều chỉnh của Luật và đảm bảo sự thống nhất với Luật Thi hành án dân sự, dự thảo Luật đã được chỉnh lý bỏ quy định về việc thi hành án phạt tiền, tịch thu tài sản trong bản án hình sự tại khoản 2, Điều 1.
 

Hình thức thi hành án tử hình sẽ được thảo luận tại hội trường.

 
Dự thảo Luật cũng quy định cụ thể hóa trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, cấp huyện trong công tác thi hành án hình sự. Vai trò của UBND trong việc tạo điều kiện hỗ trợ việc giáo dục, dạy nghề, tìm việc làm đối với người đã chấp hành xong hình phạt tù để hòa nhập cộng đồng. Đồng thời bổ sung quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người phải chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân và án treo.
 
2 phương án thi hành án tử hình
 
Do vấn đề về hình thức thi hành án tử hình hiện còn nhiều ý kiến khác nhau, Dự thảo Luật Thi hành án hình sự trình Quốc hội 2 phương án.
 
Phương án 1, thi hành án tử hình bằng xử bắn. Trường hợp thực hiện phương án này thì Quốc hội sẽ có nghị quyết hoặc giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về việc giao Chính phủ nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện để thời gian tới thay thế hình thức xử bắn bằng hình thức tiêm thuốc độc. Khi có đủ điều kiện thì Chính phủ đề nghị Quốc hội cho sửa đổi điều luật này để áp dụng hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc.
 
Phương án 2, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc. Quy trình thực hiện việc tiêm thuốc độc do Chính phủ quy định. Hình thức tiêm thuốc độc được thực hiện sau 1 năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực pháp luật. Trong thời gian chưa áp dụng hình thức tiêm thuốc độc, việc thi hành án tử hình được thực hiện bằng hình thức xử bắn.
 
Ngoài ra, dự thảo Luật cũng được chỉnh lý về nhiều nội dung khác như, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của trại giam; Chế độ lao động và sử dụng kết quả lao động của phạm nhân; Giải quyết trường hợp phạm nhân bỏ trốn; Trách nhiệm của tòa án trong thi hành án hình sự...
 
Ngày 17/6, cùng với 7 dự án luật khác, dự án Luật Thi hành án hình sự sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua.
 
Trong 2 ngày 21- 22/5, Quốc hội đã nghe và thảo luận tại hội trường hai dự án Luật, đó là dự án Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Phiên thảo luận tại tổ đầu tiên của kỳ họp Quốc hội lần này (chiều 21/5) được dành cho nội dung về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam.
 
Phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5, các đại biểu đã xem xét Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2009; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010 trong những tháng đầu năm; Về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2008.

Nguồn: Báo Gia Đình Xã hội

.
.
.
.
.
.