Nguy hại thói quen sử dụng hộp xốp không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thứ Ba, 25/05/2010, 09:05 [GMT+7]

QTV - Từ lâu thói quen đựng thực phẩm, cơm và một số đồ ăn đã qua chế biến của người dân trong các hộp xốp đã trở nên rất phổ biến. Mặc dù chất xốp chứa tới 95% không khí và chỉ có 5% polystyrene nên độc tố gây hại là rất ít. Nhưng có một thực tế là rất nhiều loại hộp xốp được sản xuất bằng những nguyên liệu không đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, người sử dụng không tuân thủ đúng cách trong quá trình sử dụng. Đây sẽ là nguyên nhân gây mất vệ sinh ATTP và những nguy hiểm tiềm ẩn cho người sử dụng.

Dưới thời tiết nóng bức gây cảm giác mệt mỏi thì một suất cơm hộp là lựa chọn của rất nhiều người cho bữa ăn trưa và cả bữa tối. Cách lựa chọn này vừa tiết kiệm thời gian, lại tiết kiệm sức lao động và đây cũng là điều lý giải cho sự đông đúc ở những quán cơm bình dân trong những ngày này. Người mua ít thì một suất, người mua nhiều thì tới 2,3 thậm chí 4 hộp cơm cho cả gia đình. Thói quen này được duy trì thường xuyên, và chẳng mấy ai để ý xem những hộp xốp kia được sản xuất ở đâu, có gây hại cho sức khỏe người sử dụng không?

Thói quen sử dụng hộp xốp không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ gây ra những hậu họa
không lường.
Chị Nguyễn Thị Vui, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long chia sẻ: Hầu như ngày nào tôi cũng mua cơm đựng trong hộp xốp cho bữa trưa vì vừa nhanh, vừa tiện lợi. Mặc dù đã nghe khuyến cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng tôi nghĩ chắc cũng không nguy hiểm lắm,  bao nhiêu người vẫn dùng mà có sao đâu.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì hộp xốp được sản xuất bằng công nghệ Polymehóa monomerstyren gọi tắt là ( PS). Mặc dù PS là vật liệu rất an toàn , nhưng các hóa chất để sản xuất PS ( trong đó có Styrene và ethylbenzene là các chất có hại cho sức khỏe gây hiệu ứng thần kinh, ảnh hưởng tới chức năng gan tụy. Nếu nguyên liệu dùng cho sản xuất PS không tốt thì hộp xốp còn có nguy cơ chứa cả các chất độc là kim loại nặng như chì và cadmium. Có một thực tế hiện nay là các hộp xốp được sử dụng trong các quán cơm bình dân và các cửa hàng chế biến đồ ăn sẵn hầu hết là không rõ nguồn gốc xuất xứ, được bày bán tràn lan trên thị trường. Và nếu các hộp xốp này lại không được sử dụng không đúng cách, thì nguy cơ thôi nhiễm chất độc hại Styrence quá mức là điều rất dễ xảy ra.

Ông Nguyễn Minh Chung - Chi cục trưởng chi cục Vệ sinh ATTP Quảng Ninh khuyến cáo người tiêu dùng không nên đựng thức ăn nóng trên 100 độ C trong hộp xốp, hoặc không cho hộp xốp qua lò vi sóng. Bên cạnh đó không được đựng thức ăn có hàm lượng a xít cao như dưa chua, sa lat trong hộp xốp. Vì nếu vi phạm các điều cấm trên thì tỷ lệ thôi nhiềm chất gây hại như Styrên và ethylbenzen e là rất cao. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh nguy hiểm khó chữa mà phổ biến là ung thư.

Trước thực tế này người dân cần phải đặc biệt lưu ý với thói quen sử dụng hộp xốp, nhất là phải biết được sản phẩm đang sử dụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay không? Và điều đặc biệt là trong quá trình sử dụng phải tuân thủ đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân. Các cơ quan chức năng cũng cần phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát, tránh không để sản phẩm kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Hồng Loan
 

.
.
.
.
.
.