Cung rước xá lợi Phật chào mừng Phật đản

Thứ Ba, 13/05/2014, 20:37 [GMT+7]
QTV - Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội mừng lễ Phật đản bắt đầu bằng lễ rước xá lợi Phật tối 12/5 (tức 14/ 4 Âm lịch) với sự tham gia của hàng nghìn người.

Sáng 13/5 (tức ngày 15/4 âm lịch), Lễ Phật đản 2014 được tổ chức trang trọng tại hội trường chùa Quán Sứ với sự tham dự của đông đảo Phật tử, nhân dân. Trao đổi với VnExpress, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, tối 12/5 lễ cung rước Xá lợi Phật chào mừng Phật đản Phật lịch 2558 đã diễn ra tại chùa Quán Sứ, Hà Nội - trụ sở Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam.

Hàng nghìn Phật tử, người dân, các sinh viên tình nguyện đã thành kính, hoan hỉ tham gia sự kiện này. Đoàn rước đi qua nhiều tuyến phố lớn như Quán Sứ, Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, Nguyễn Du, Trần Bình Trọng và Trần Hưng Đạo. Từ hôm qua, rất nhiều đoàn của các ban ngành trung ương và thành phố Hà Nội cũng tới chùa Quán Sứ chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân mùa Phật đản Phật lịch 2558 này.

Tại TP HCM, cờ Phật được treo suốt tuần lễ Phật đản (ngày 7-15/4 âm lịch), đặc biệt là con đường ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Đông đảo Phật tử đã tập trung về các chùa để tham dự các nghi lễ trong ngày Phật đản trong không khí trang nghiêm và thực hiện hoạt động phóng sinh, cầu quốc thái dân an.

Tại Quảng Trị, sáng nay, có hơn 5.000 Phật tử mừng lễ Phật đản bằng nhiều hoạt động phong phú như dâng hương, dâng hoa; tụng kinh Khánh đản; thả chim bồ câu và bóng bay cầu mong quốc thái dân an; diễu hành 30 xe hoa… Dịp này, Phật giáo tỉnh trích gần 500 triệu đồng tặng quà và trợ cấp cho đồng bào nghèo, người mù, người khuyết tật, bị chất độc da cam.

a-Phat-dan-1-9604-1399979017.jpg
Lễ rước Phật cầu “Quốc thái dân an, thế giới hòa bình” tại Thành phố Huế.

Tại TP Huế, từ chiều 12/5, hàng nghìn người đã tham gia lễ rước Phật cầu “Quốc thái dân an, thế giới hòa bình” qua nhiều tuyến phố được trang hoàng lộng lẫy với cờ, hoa đăng, đèn lồng. Trên sông Hương, bảy đóa sen khổng lộ đường kính 7,6m, cao 3,7m, được thắp sáng mừng lễ Phật đản.

Phật đản là ngày Đức Phật chào đời, tiếng Pali gọi là Vesak (nhằm ngày rằm tháng tư, năm 623 trước Tây lịch). Vào ngày này, người dân đi lễ chùa, làm từ thiện, phóng sinh... Các chùa cũng thường tổ chức thiết trí lễ đài với nhiều hoạt động, trong đó quan trọng nhất là nghi thức tắm Phật. Đây cũng là dịp để Phật tử nhìn lại tâm thức của mình và tưởng nhớ đến những lời Phật dạy.

Theo VnExpress

.
.
.
.
.
.