Vụ dân mang quan tài đi đòi tiền đền bù: Chính quyền hứa giải quyết sớm

Thứ Năm, 12/11/2015, 08:55 [GMT+7]

Chiều ngày 11/11, lãnh đạo TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã đối thoại trực tiếp với người dân mang quan tài chặn thi công đường cao tốc đoạn qua địa bàn xã Tam Ngọc. Lãnh đạo TP Tam Kỳ hứa sẽ giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân trong tháng 11 này.

Hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Tam Ngọc, những người bị ảnh hưởng bởi tuyến cao tốc đã đến chật kín hội trường Ủy ban xã Tam Ngọc để cùng đối thoại với chính quyền địa phương về những chậm trễ cũng như bất cập trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Phó Bí thư thường trực TP Tam Kỳ - ông Trần Nam Hưng và Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ - ông Nguyễn Minh Nam cùng lãnh đạo các ban ngành liên quan của TP Tam Kỳ trực tiếp đối thoại và lắng nghe ý kiến của người dân.

Lãnh đạo TP Tam Kỳ đối thoại với dân mang cản trở thi công đường cao tốc
Lãnh đạo TP Tam Kỳ đối thoại với dân mang cản trở thi công đường cao tốc

Theo phản ánh của người dân, việc đền bù giải tỏa của cán bộ thực hiện giải phóng mặt bằng đường cao tốc qua địa bàn Tam Ngọc chưa đúng, chưa đủ... Ngoài ra tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng sớm cũng chưa thấy dù có người đã bàn giao mặt bằng từ năm 2011-2012...

Ông Thái Văn Hòe và ông Nguyễn Tấn Tài ở thôn 5 (xã Tam Ngọc) phản ánh, việc áp giá đền bù không chính xác, gây thiệt hại cho người dân. Ông Tài cho biết, gia đình ông có khu đất khai hoang tại khu đồi núi Thanh Phong sử dụng mấy chục năm nay, khi đường cao tốc đi qua nhưng ông không được đền bù thỏa đáng.

Bà Võ Thị Xuân (67 tuổi) phản ánh, gia đình bà có diện tích 2.000m2 khi áp giá niêm yết là 84.000 đồng/m2 nhưng số tiền đền bù bà nhận được chỉ tương ứng 44.000 đồng/m2 mà không được giải thích lý do. Do đó bà cương quyết giữ đất cho đến khi được giải thích rõ ràng.

Ông Đoàn Văn Tịnh - người mang quan tài lên đường cao tốc để cản trở thi công - tại buổi đối thoại.
Ông Đoàn Văn Tịnh - người mang quan tài lên đường cao tốc để cản trở thi công - tại buổi đối thoại.

Giải thích với người dân, ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch TP Tam Kỳ - dẫn lại thông tin về các mức áp giá đền bù được căn cứ theo quyết định 3960/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành ngày 4/12/2012 về đơn giá thay thế. Ông nói: “Thành phố chi trả mức 84.000 đồng/m2 cho diện đất vườn ao, còn 44.000 đồng/m2 cho đất nông nghiệp là chính xác. Địa phương không thể làm khác được”.

Ông Nam cũng cho biết, xã Tam Ngọc có 427 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; trong đó có 19 hộ giải tỏa trắng và chỉ những hộ này mới được bồi thường theo mức 84.000 đồng/m2. Đây là vấn đề gây thắc mắc lớn cho người dân địa phương nhiều ngày qua vì thực tế họ chỉ được nhận mức 44.000 đồng/m2.

Ông Nguyễn Ngọc Trai - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ - cũng khẳng định sẽ sớm kiểm tra các trường hợp đất nằm ngoài phạm vi dự án, bị sạt ở... để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ông Trần Nam Hưng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tam Kỳ - khẳng định, thành phố đã áp giá chính xác, lợi ích của bà con được giải giải quyết thỏa đáng. Ông nói: “TP vận dụng tối đa khung cho phép để bồi thường thỏa đáng cho bà con, tiền đền bù của nhà nước chi trả cho bà con bao nhiêu chúng tôi trả đủ, việc gì phải cắt xén của bà con? Tôi rất buồn trước hình ảnh bà con mang quan tài đặt ở đường cao tốc”.

Ông Trần Nam Hưng cũng hứa sẽ xem xét các trường hợp chậm làm thủ tục đền bù, nếu lỗi từ phía cán bộ thì sẽ xem xét, kiểm điểm trách nhiệm.

Tại buổi đối thoại này, ông Đoàn Văn Tịnh – người mang quan tài lên đường cao tốc đang thi công để phản ứng - cũng đã có mặt, trình bày lại những bức xúc về việc không được nhận tiền đền bù đất.

Ông Trần Nam Hưng lý giải, phần đất của gia đình ông Tịnh có nguồn gốc là mương thủy lợi do UBND xã quản lý, bởi vậy nên ông Tịnh chỉ được nhận tiền đền bù cây cối, vật kiến trúc trên đất.

Theo đó, năm 2011, bố ông Tịnh là ông Đoàn Xuân Phương đã thống nhất nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng là hơn 35,6 triệu đồng và đã ký biên bản bàn giao mặt bằng. Đến năm 2012, Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ điều chỉnh hệ số trượt giá cây cối, hoa màu (tăng 1,18 lần) cho hộ ông Phương và đã chi trả thêm hơn 6,4 triệu đồng. Hộ ông Phương không có kiến nghị liên quan đến bồi thường về đất và đơn vị đã tiến hành thi công từ năm 2013 đến nay.

Đến tháng 8 vừa qua, TP Tam Kỳ mới chính thức nhận đơn của ông Tịnh khiếu nại về nguồn gốc đất. Sau đó, lãnh đạo TP đã cử đoàn thực tế xuống kiểm tra thì xác định là con mương thủy lợi này do nhà nước quản lý nhưng đã bỏ hoang từ lâu nên bà con đã sản xuất trên đất trước ngày 1/7/2004.

Trong tháng 11 này, Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ sẽ tiến hành lập phương án bồi thường và sẽ chi trả dứt điểm cho ông Tịnh.

Ngoài ra, các trường hợp khác đều được lãnh đạo TP Tam Kỳ hứa xử lý dứt điểm chi trả ngay trong tháng 11 này. Từ ngày hôm nay 12/11, TP sẽ tiến hành chi trả tiền thưởng cho dân. Có trên 300 hộ dân được nhận tiền thưởng với số tiền gần 500 triệu đồng.

Nguồn: dantri.com.vn

.
.
.
.
.
.