Phản đối điều chuyển tuyến, nhiều nhà xe ở Mỹ Đình từ chối đón khách

Thứ Sáu, 30/12/2016, 14:59 [GMT+7]

Sáng nay (30/12), các nhà xe các tỉnh Hà Nam, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Vinh… “đình công”, không đánh xe vào bến, từ chối đón chở khách.

Tại khu vực bến xe Mỹ Đình vào sáng ngày hôm nay (30/12) rất nhiều nhà xe của các tỉnh như Thái Bình, Vinh, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An… đồng loạt không đánh xe vào bến chở khách để phản đối việc trước đó Sở GTVT Hà Nội phát đi văn bản yêu cầu các bến xe sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến xe khách cố định liên tỉnh trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2017.

Trao đổi với phóng viên trong sáng ngày hôm nay, ông Nguyễn Như Trúc – Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: "Hiện nay các nhà xe không cho khách lên xe, dù có lên họ cũng không chở khách. Hiện chúng tôi đang báo cáo cấp trên để có phương án giải toả".

Phần lớn đại diện các nhà xe đều cho rằng, việc điều chuyển cần có lộ trình nhất định, cụ thể cho các doanh nghiệp có thời gian sắp xếp. Việc điều chuyển bất ngờ khiến các nhà xe gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Nguyễn Hữu Trung thuộc Xí nghiệp thương binh Sao vàng bức xúc cho biết: “Nhiều người trong chúng tôi phải vay nợ ngân hàng 3-5 tỷ để đầu tư mua xe vào đây, nhưng đùng một cái phải điều chuyển trong khi công việc đang tiến triển tốt. Chúng tôi hoàn toàn làm việc dựa trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật. Nếu xe nào chạy lòng vòng, bắt khách thì đề nghị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ xe vi phạm, xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ hoạt động để các nhà xe khác không bị ảnh hưởng”.
Những bến chờ vắng bóng những chiếc xe, trong khi hành khách loay hoay không tìm ra biện pháp
Những bến chờ vắng bóng những chiếc xe, trong khi hành khách loay hoay không tìm ra biện pháp "chữa cháy".
Cuộc “đình công” sáng nay của nhiều nhà xe khiến các hành khách phải chờ đợi lâu ở bến mà chưa có phương án di chuyển thay thế. Chị Hồng Nhung quê ở Nam Định cho biết: “Tôi từ Bắc Ninh đi lên đây từ 6h30 sáng, để bắt xe về Nam Định nhưng chờ đến 11h vẫn không có xe. Hỏi ra mới biết họ không làm sáng nay. Hy vọng, tôi vẫn bắt được xe về trong ngày hôm nay”.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng ngày hôm nay tại bến xe Mỹ Đình liên tục có thông báo các xe trong bên đón khách và di chuyển ra bến đúng giờ, thế nhưng nhiều xe vẫn không tổ chức đón khách, nhiều hành khách đang rất lo lắng không biết phải di chuyển như thế nào.
 
Sở GTVT Hà Nội phát đi văn bản yêu cầu các bến xe sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến xe khách cố định liên tỉnh trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2017.
 
Theo đó, điều chuyển các tuyến xe khách của tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng chuyển về bến xe Nước Ngầm.
 
Điều chuyển các tuyến của tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại các bến Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa chuyển về bến xe Mỹ Đình.
 
Điều chuyển tuyến của các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Hòa Bình, Kom Tum, Sơn La, Thanh Hóa, (các huyện Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát đi theo hướng Hồ Chí Minh) đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm chuyển về bến xe Yên Nghĩa.
 
Điều chuyển các tuyến của tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây chuyển về bến xe Giáp Bát.
 
Điều chuyển các tuyến của tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại các bến xe Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây chuyển về bến xe Gia Lâm.
 
Thời gian thực hiện, sắp xếp, điều chuyển từ ngày 2/1/2017. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh thành có liên quan thông báo cho các đơn vị kinh doanh vận tải có luồng tuyến thuộc diện điều chuyển và bến xe có trụ sở đặt trên địa bàn biết về chủ trương, thời gian thực hiện.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.