Vì sao phải công bố lệnh khẩn cấp về thiên tai kè Nhà Mát, Gành Hào

Thứ Hai, 06/03/2017, 07:57 [GMT+7]

Theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu trên các tuyến đê nơi nào không có rừng thì một sớm, một chiều rồi cũng bị vỡ như là Gành Hào , Nhà Mát, cầu Chiên Túc…

Trước tình trạng sạt lở ngày càng diễn biến phức tạp tại kè đê biển Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu và kè đê biển Gành Hào tại huyện Đông Hải, UBND tỉnh Bạc Liêu vừa công bố lệnh khẩn cấp về thiên tai, sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp an toàn đối với các tuyến kè này.

 Sóng đánh sụp đổ  nhiều đoạn kè đê biển.
Sóng đánh sụp đổ nhiều đoạn kè đê biển.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, những ngày vừa qua triều cường dâng cao tiếp tục phá vỡ tuyến kè Nhà Mát và Gành Hào. Tính đến thời điểm này, tuyến kè Nhà Mát đã sạt lở 24 m.

Trong khi đó, tuyến kè Gành Hào có tổng chiều dài sạt lở gần 100m, với khối lượng đất đá sạt lở gần 900m2 và đang đứng trước nguy cơ vỡ kè bất cứ lúc nào. Tình trạng sạt lở các tuyến kè trên trong thời gian qua đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất của người dân ở các khi vực này.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung vừa ký Quyết định công bố Lệnh khẩn cấp về thiên tai gây sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp an toàn đối với kè Gành Hào, huyện Đông Hải và kè Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá, đề xuất các phạm vi khu vực cần sơ tán dân cư, di dời các cơ sở sản xuất, nhà cửa để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.

Đối với UBND huyện Đông Hải và Thành phố Bạc Liêu khẩn trương chỉ đạo chính quyền địa phương cấp xã thông báo khẩn cấp đến người dân; các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất trong và ngoài khu vực có sự cố biết khu vực nguy hiểm để chuẩn bị sơ tán, di dời đến nơi an toàn khi có thông báo. Ngoài ra, hai địa phương trên cũng phải xây dựng phương án sơ tán, di dời cấp bách đối với các đối tượng có liên quan, vận động người dân trên địa bàn chấp hành tốt.

Sóng biển tràn ngập nhà dân.
Sóng biển tràn ngập nhà dân.

Trước đó, qua trực tiếp kiểm tra 2 tuyến kè trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cũng đã chủ trì cuộc họp khẩn cùng các cơ quan chuyên môn, các ban, ngành hữu quan thống nhất phương án xử lý hiệu quả, hợp lý để khắc phục sự cố, đảm bảo tính mạng, tài sản, ổn định đời sống người dân. 

Kè đê biển Gành Hào thuộc thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải và kè đê biển Nhà Mát thuộc phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu là 2 tuyến kè xung yếu nằm ở 2 cửa biển lớn của tỉnh Bạc Liêu. Nghiêm trọng nhất là kè đê biển Gành Hào nếu không nhanh chóng có giải pháp khắc phục khi sự cố vỡ kè xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến hơn 8.000 hộ dân ở Thị trấn Gành Hào. /.

Nguồn: Tấn Phong/vov

.
.
.
.
.
.