Máy bay nước ngoài bị chiếu tia laser khi hạ cánh xuống Nội Bài

Thứ Hai, 03/04/2017, 14:45 [GMT+7]

Mới đây, cơ trưởng của hãng hàng không nước ngoài Vistajet đã bị chiếu tia laser khi đang cho máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội. Điểm khởi phát tia laser được tổ bay đánh giá cách sân bay khoảng gần 5km.

Theo nhà chức trách sân bay Nội Bài, chuyến bay VJT813 của hãng hàng không Vistajet (một hãng hàng không tư nhân nước ngoài có trụ sở ở Thuỵ Sỹ, chuyên cho thuê máy bay bay cá nhân) đã bị chiếu tia laser vào khoang lái phi công trong quá trình hạ cánh, lúc này máy bay đang hạ độ cao, cách đầu đường băng khoảng 9,7km.

Tổ lái phát hiện có tia laser màu xanh ở phía bên phải của máy bay và chiếu thẳng vào buồng lái bên phải. Tổ lái đánh giá điểm khởi phát tia laser cách sân bay Nội Bài khoảng 4,8 km.

Tia laser chiếu thẳng vào buồng lái của phi công có thể gây ra những hậu quả khôn lường (ảnh minh họa)
Tia laser chiếu thẳng vào buồng lái của phi công có thể gây ra những hậu quả khôn lường (ảnh minh họa)

Sự việc được phi công chuyến bay VJT813 báo với nhà chức trách sân bay Nội Bài và đề nghị kiểm soát tình hình.

Ngay khi tiếp nhận phản ánh của phi công, Cảng vụ hàng không miền Bắc đã liên hệ với số điện thoại đường dây nóng tại bộ phận trực ban công an Hà Nội và Vĩnh Phúc để phối hợp xử lý, tuy nhiên các cuộc điện thoại đều bất thành khi không có người tiếp nhận thông tin. Nhà chức trách sân bay đã thông tin tới Đồn công an Nội Bài để phối hợp xử lý, xác minh.

Hiện tượng máy bay bị chiếu đèn laser đang xảy ra khá nhiều tại 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, có thể gây ra những tác hại bất khả kháng đối với phi công khi thực hiện quy trình cho máy bay cất-hạ cánh. Khi máy bay bị chiếu đèn laser, phi công có thể bị mất kiểm soát tạm thời, điều này uy hiếp nghiêm trọng tới sự an nguy của hàng trăm hành khách trên máy bay.

Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đã đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố; Công an thành phố và UBND thành phố Hà Nội, TPHCM, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi sử dụng đèn chiếu laser vào máy bay, uy hiếp an toàn hoạt động bay tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất; Ban Chỉ đạo khẩn nguy hàng không thực hiện các nhiệm vụ cấp bách.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cần xử lý hình sự hành vi chiếu laser theo quy định của Bộ luật Hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không. Theo đó, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Nguồn: Dantri

.
.
.
.
.
.