Ngày hội "Vòng tay yêu thương" cho trẻ tự kỷ

Chủ Nhật, 02/04/2017, 14:39 [GMT+7]

Nhân Ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ (2/4), sáng 2/4, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã tổ chức Ngày hội “Vòng tay yêu thương” lần thứ 3. Ngày hội có sự tham gia cùa hàng trăm trẻ bị mắc chứng tự kỷ đến từ 21 trường, trung tâm đang can thiệp cho trẻ tự kỷ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Nghệ An…

Bà Dương Việt Hà (Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội) cho biết Ngày hội “Vòng tay yêu thương” được tổ chức với mục đích tạo sân chơi chung mang tính hòa nhập cộng đồng với không gian ấm áp, thân thiện, vui tươi cho trẻ tự kỷ. Đây cũng là nơi gặp gỡ, chia sẻ những thông tin về cách chăm sóc và can thiệp trẻ tự kỷ, góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về hội chứng tự kỷ, kêu gọi sự quan tâm của toàn xã hội đến trẻ em mắc chứng tự kỷ. 

Dạy trẻ tự kỷ nhận thức, giao tiếp. (Ảnh: Võ Tuyết/TTXVN phát)
Dạy trẻ tự kỷ nhận thức, giao tiếp. (Ảnh: Võ Tuyết/TTXVN phát)

Tại ngày hội, các em thiếu nhi được tham gia các trò chơi sôi động, được thực hiện test sàng lọc và tư vấn các vấn đề phát triển của trẻ, được khám và tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, vệ sinh răng miệng… cho trẻ. 

Lần đầu đưa con tới tham dự Ngày hội này, chị Đỗ Thị An (ở Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xúc động chia sẻ: “Khi đến đây, được nhìn ngắm các cháu bé cũng mắc chứng tự kỷ như con mình tham gia biểu diễn văn nghệ, giao lưu… tôi thấy được động viên, an ủi rất nhiều.

Được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái với các bậc phụ huynh cùng cảnh ngộ, tôi như được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để tiếp tục kiên trì, bền bỉ giúp con từng bước tiến bộ, vượt lên bệnh tật. Chỉ mong cộng đồng xã hội và các cấp chính quyền sẽ có nhiều hoạt động hữu ích như thế này hơn nữa, nhằm giúp đỡ và tạo điều kiện cho con cái chúng tôi, những trẻ không may bị mắc chứng tự kỷ có cơ hội được học tập, hòa nhập và sau này có thể tự chăm sóc được bản thân, trở thành những người có ích cho xã hội.” 

Tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là thuật ngữ nói đến một nhóm của các rối loạn phức tạp trong sự phát triển của não bộ. Nhóm rối loạn này được đặc trưng bởi những khó khăn và thiếu hụt trong tương tác xã hội, giao tiếp bằng lời và không lời, các hành vi sở thích định hình lặp lại. Trẻ tự kỷ thường không khác biệt về hình dáng bề ngoài hay hình dáng não bộ, nhưng khác biệt về chức năng và cách tiếp nhận, xử lý, truyền thông tin trong não bộ. Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý, chia sẻ, bắt chước; có thể gặp khó khăn về tiếp nhận và xử lý thông tin thị giác, thính giác, tư duy trừu tượng…/. 

Nguồn: TTXVN

.
.
.
.
.
.