Quy trình mới về quản lý sổ, thẻ bảo hiểm: Nhanh hơn, tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp

Chủ Nhật, 16/07/2017, 08:09 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

Việc đưa vào thực hiện quy trình quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới với những thay đổi quan trọng, cụ thể hóa, đưa Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH (sửa đổi), Luật Việc làm vào đời sống được đánh giá là bước đột phá mới của ngành BHXH trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Quy trình mới sẽ rút ngắn thời gian, thủ tục thực hiện nhiệm vụ về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Ảnh: Xuân Thảo.
Quy trình mới sẽ rút ngắn thời gian, thủ tục thực hiện nhiệm vụ về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Ảnh: Xuân Thảo.

Đáng chú ý với việc thay đổi này, BHXH Việt Nam đang từng bước tạo thuận lợi tối đa nhất cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Lấy quyền lợi người tham gia làm trung tâm

Công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT là những hoạt động nghiệp vụ quan trọng của công tác BHXH, BHYT và đã thực hiện từ nhiều năm nay. Quy trình quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được quy định một cách chi tiết trong Quyết định số 959/QĐ-BHXH ban hành ngày 9/9/2015, đã có những đột phá về công tác quản lý, cải cách hành chính, giao dịch điện tử…, góp phần giảm thủ tục, thời gian cho đơn vị sử dụng lao động và cá nhân có quan hệ giao dịch với cơ quan BHXH.

Tuy nhiên, quy trình này vẫn chưa hướng dẫn quy trình thu, cấp sổ, thẻ trên cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, lấy dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT (được cơ quan BHXH kê khai, thu thập từ cuối năm 2015 và hoàn thành trong năm 2016) làm trung tâm và kết nối liên thông với dữ liệu đóng, hưởng BHXH, BHYT. Chưa hướng dẫn được quy trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu tập trung, thống nhất toàn quốc; chưa cấp được mã số định danh trước khi đưa phần mềm quản lý thu để triển khai thực hiện... dẫn đến việc cấp trùng thẻ BHYT, trùng số sổ BHXH cho người tham gia, ảnh hưởng tới quyền lợi an sinh của người tham gia nói chung, và gây khó khăn trong công tác quản lý thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH nói riêng. Đồng thời cũng chưa quy định việc kết nối dữ liệu với ngành Thuế để làm căn cứ xác định số người, số tiền tham gia BHXH.

Theo Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn, công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được xác định là một trọng những nhiệm vụ trọng tâm của ngành BHXH. Tuy nhiên, hiện tại Luật BHXH, BHYT đều đã có những sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới; Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật Việc làm đã có hiệu lực với một số nội dung liên quan đến lĩnh vực nghiệp vụ của ngành… Vì vậy, quy trình cũ đã không còn phù hợp, và cần thiết phải xây dựng quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thay thế, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chính sách, pháp luật mới, nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia, thực hiện tốt hơn mục tiêu cải cách thủ tục hành chính và phải luôn lấy quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN làm trung tâm.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, đây là một trong những Bộ thủ tục hành chính được nhân dân và các đơn vị sử dụng lao động quan tâm, bởi tác động lớn tới việc đơn giản hóa, giảm bớt thời gian thực hiện cho doanh nghiệp.

Giảm thiểu thời gian thực hiện

Nói về những điểm mới trong quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, Phó Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam Vũ Mạnh Chữ cho biết, quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN này dựa trên 5 nguyên tắc: Được xây dựng trên cơ sở dữ liệu tập trung, kết nối liên thông với dữ liệu đóng BHXH, BHYT và lấy dữ liệu Hộ Gia đình làm trung tâm. Xác định được mã số BHXH của người tham gia trước khi đưa vào phần mền quản lý thu, sổ thẻ và quy định số sổ BHXH, số thẻ BHYT thống nhất theo mã số sổ BHXH. Quy định việc xử lý, phân tích, kết nối dữ liệu Thuế làm căn cứ xác định số người, số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Quy định rõ được trách nhiệm các phòng trong phát triển đối tượng, thu nợ và thanh tra, kiểm tra theo hình thức hậu kiểm. Phải rút ngắn được thời gian, thủ tục thực hiện nhiệm vụ về thu, cấp sổ, thẻ. Hệ thống mẫu biểu được đơn giản các chỉ tiêu phục vụ giao dịch điện tử, thuận tiện trong kê khai.

Đáng chú ý, Quyết định 595 đã rút ngắn thời gian, thủ tục thực hiện nhiệm vụ về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Theo đó, đã cắt giảm từ 9 thủ tục hành chính xuống còn 5 thủ tục hành chính.

Về thời hạn giải quyết, rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH từ 20 ngày, thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: Không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Đối với trường hợp cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin thực hiện trong ngày. Trường hợp thay đổi thông tin, không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ không quá 10 ngày, theo quy định cũ là 15 ngày. Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH từ 10 ngày còn 5 ngày. Xác nhận sổ BHXH từ 7 ngày còn 5 ngày.

Với thẻ BHYT được cấp theo số định danh cá nhân (mã số BHXH), người lao động kê khai thông tin định danh, hoặc đề nghị cấp mã số định danh thông qua sự hỗ trợ của đơn vị và cơ quan BHXH; dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo số định danh để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục. Bỏ quy định về thời hạn sử dụng thẻ; bổ sung quy định thời điểm thẻ có giá trị sử dụng: dữ liệu cấp thẻ BHYT được quản lý tập trung tại BHXH Việt Nam; khi tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh BHYT thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trên Cổng thông tin giám định BHYT. Bổ sung quy định: trường hợp trong thời gian điều trị có đơn đề nghị thì in trả thẻ ngay cho người lao động tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thẻ BHYT để khám, chữa bệnh ngay...

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu, việc quan trọng nhất là phải thống nhất mã số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. Tính trên cả nước, sẽ có khoảng 76 triệu người tham gia BHXH, BHYT cần được xử lý, thống nhất số sổ BHXH và mã thẻ BHYT, trên địa bàn TP. Hà Nội là khoảng 6 triệu người. Đây sẽ là nguồn dữ liệu ảnh hưởng đến các quy trình nghiệp vụ chủ yếu của ngành BHXH; bao gồm thu, khai thác – thu nợ, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, thanh – kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các chế độ BHXH, thanh toán khám, chữa bệnh BHYT. Sẽ có không ít khó khăn, phức tạp, song BHXH các tỉnh, thành phố phải tập trung nhân lực, vật lực trong quá trình triển khai thực hiện. Xây dựng các quy trình nghiệp vụ theo hướng tập trung cơ sở dữ liệu là yêu cầu tất yếu với cơ quan BHXH, qua đó hiện đại hóa công tác quản lý chặt chẽ quá trình tham gia, hưởng hưởng chế độ BHXH, khám, chữa bệnh BHYT của người dân, bảo đảm thuận lợi, cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời giao dịch cho các đơn vị sử dụng lao động. 

Nguồn: baohaiquan.vn

.
.
.
.
.
.