ĐBQH đồng tình cần sớm có Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:48 [GMT+7]
.
.
QTV - Chiều nay 10/11, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, với đa phần các ĐB đồng tình cần sớm ban hành Luật.
Theo đại biểu Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, chủ trương xây dựng các đặc khu đã được các văn bản, Nghị quyết của Đảng nêu rõ, đã có cơ sở pháp lý để xây dựng luật cũng như các đề án phát triển đặc khu. 
 
Cùng với việc tham gia tích cực vào việc xây dựng dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã nghiên cứu, chuẩn bị xây dựng Đề án thành lập đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn với trên 50 hội nghị, hội thảo và các buổi làm việc lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học. Trong quá trình xây dựng Đề án tỉnh Quảng Ninh đã tham khảo thực tế kinh nghiệm của nhiều nơi trên thế giới, nghiên cứu rất kỹ cả những thành công và thất bại.  
qtv
Các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã hết sức nỗ lực chuẩn bị đầu tư hạ tầng để phát triển đặc khu Vân Đồn, bởi Vân Đồn có vị trí kết nối rất thuận tiện cả về đường bộ, hàng không, đường biển với Trung Quốc và các nước trong khu vực cũng như thế giới. Vân Đồn có cảnh quan thuộc dạng kỳ quan thế giới (Vịnh Bái Tử Long, kết nối với Vịnh Hạ Long). Tính đến nay Quảng Ninh đã kêu gọi, thu hút đầu tư khoảng 55.000 tỷ đồng để làm hạ tầng kết nối Vân Đồn, các nhà đầu tư cũng đã đăng ký đầu tư nhiều dự án mang tính chất kết nối trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh lên tới 100.000 tỷ đồng. 

Tham gia ý kiến vào dự thảo luật, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đề nghị dự án luật cần quy định cụ thể Nhà nước hỗ trợ cơ chế nguồn lực để hỗ trợ các đặc khu trong giai đoạn đầu thành lập. Tỉnh Quảng Ninh kiến nghị để lại nguồn tăng thu được trong những năm đầu để tái đầu tư, những năm sau mới nộp về ngân sách nhà nước.
qtv
Bà Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh

Về tổ chức chính quyền địa phương của đặc khu, tỉnh Quảng Ninh đề nghị áp dụng mô hình trưởng đơn vị đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt để bảo đảm tính chủ động trong chỉ đạo, điều hành. Cơ chế giám sát quyền lực sẽ được thực thi để bảo đảm không lạm quyền. Quảng Ninh mong Luật được thông qua sớm để các đặc khu bắt tay ngay vào việc phát triển.

ĐB Trần Văn Minh, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị lựa chọn mô hình trưởng đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt để bảo đảm tinh gọn bộ máy, các thủ tục hành chính được nhanh gọn, đáp ứng yêu cầu các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần bảo đảm cơ chế giám sát để không dẫn đến tình trạng đặc quyền đặc lợi.
 
Còn theo Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, điều quan trọng của kỳ họp này là phải chốt được phương án nào, không thể để mông lung các phương án.  Sau kỳ họp này ban soạn thảo sẽ tập trung các chuyên gia để hoàn thiện nhằm kịp trình ra Quốc hội xem xét, thảo luận và thông qua tại kỳ họp sau.
 
Theo ông Vũ Hồng Thanh, có nhiều ý kiến băn khoăn là có một luật chung cho cả 3 đặc khu hay từng đặc khu có luật riêng? Tuy nhiên, quan điểm của Ủy ban kinh tế của Quốc hội là có chung 1 luật cho cả 3 khu. Qua thực tế Quảng Ninh thấy rằng Quảng Ninh không xin kinh phí mà xin cơ chế. Chúng ta ủng hộ để có bước đột phá nhưng phải thẩm định kỹ, nhất là vấn đề hành chính của đặc khu.
 
Là người rất tâm huyết với mô hình đặc khu, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức TƯ cho rằng, cả chủ trương của Đảng và quy định của Hiến pháp đều đã nêu về việc thành lập các đặc khu. “Chúng ta đều rất tâm huyết, trách nhiệm về vấn đề này, ai cũng mong có cơ chế để đột phá, có nơi phát triển vượt trội. Đây là vấn đề mới, chưa có tiền lệ, có nhiều cái đặc biệt nên những băn khoăn là điều dễ hiểu”, Trưởng ban Tổ chức TƯ nói.
qtv
Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương trong xây dựng đặc khu kinh tế

Theo ông Phạm Minh Chính, xây dựng đặc khu nhưng phải bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, bảo đảm an ninh quốc phòng, đóng góp cho sự phát triển, hài hòa lợi ích của nhà đầu tư, nhà nước và người dân, hài hòa sự phát triển của của đặc khu và cả nước. Và quan trọng nhất là bảo đảm sự phát triển bền vững giữa  thiên nhiên và con người, trên cơ sở hấp thụ công nghệ hiện đại từ bên ngoài.

Về mô hình hành chính của đặc khu, Trưởng Ban tổ chức TƯ cho rằng, đã có cơ chế đặc biệt thì phải có bộ máy đặc biệt, vì vậy nên mạnh dạn ủng hộ mô hình trưởng đặc khu, và điều đó cũng không vi hiến. Vấn đề là phải chọn được đúng con người đủ tâm đủ tầm để gánh vác trọng trách.
 
Cho rằng các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang thực hiện mô hình đặc khu là “mang trách nhiệm lịch sử”, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các địa phương.
 
PV (tổng hợp)
.
.
.
.
.
.