Lùi thời gian thực hiện việc ghi tên thành viên trong gia đình vào sổ đỏ

Thứ Sáu, 01/12/2017, 20:47 [GMT+7]
.
.

Chiều nay, 1-12, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết, do quy định ghi tên tất cả các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ còn có cách hiểu khác nhau, chưa đồng thuận... nên Bộ đã thống nhất lùi hiệu lực thi hành để truyền thông cho dân hiểu.


Mới đây, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã có đề nghị tạm lùi thời gian thực hiện Thông tư số 33/2017 (do Bộ TN-MT ban hành) liên quan đến quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ.

qtv
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà 

Trả lời báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, quá trình xây dựng thông tư 33, Bộ đã xác định đây là vấn đề hết sức phức tạp vì ngay trong Bộ luật Dân sự không còn quy định khái niệm hộ gia đình. Vì thế, thông tư này đã được xây dựng hết sức thận trọng, đã lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành có liên quan và các địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT, về tính pháp lý, việc ban hành Thông tư 33 hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và cần thiết, cấp bách với cuộc sống. Nhưng thông tư ban hành còn có cách hiểu khác nhau, chưa rõ ràng. Trước dư luận quan ngại, phản đối quy định của thông tư về việc ghi tên tất cả các thành viên gia đình vào sổ đỏ, Bộ TN-MT đã cầu thị lắng nghe để có hành động xử lý kịp thời trước khi Thông tư này có hiệu lực.
 
“Chúng tôi rút ra có mấy việc: Thông tư 33 quy định thiếu rõ ràng, dẫn đến cách hiểu khác nhau, hiểu không chính xác khái niệm “hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất được nêu trong Luật Đất đai và “hộ gia đình sử dụng đất” đồng nhất với khái niệm hộ gia đình trong sổ hộ khẩu như cách hiểu phổ biến trong xã hội hiện nay” – ông Hà nói.
 
 “Ngay hôm nay, chúng tôi đã thống nhất với Bộ Tư pháp, mà đại diện là Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, rằng thông tư 33 là văn bản cần thiết, nhưng khi còn có cách hiểu khác nhau, chưa đồng thuận... thì không tư này chưa đạt yêu cầu” – ông Hà nói thêm.
 
Vẫn theo Bộ trưởng Bộ TN-MT, ngoài quy định của khoản 5 điều 6 về ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ thì các quy định khác của Thông tư này sau khi công bố dư luận hoàn toàn đồng tình, chưa có vấn đề gì.
 
“Chúng tôi sẽ lùi hiệu lực của khoản 5 điều 6 của Thông tư 33 để làm công tác truyền thông để người dân nhận thức được lợi ích mang lại cho người dân cũng như bảo đảm các cơ sở pháp lý khi phát sinh các sự kiện pháp lý đối với người dân... Khi mọi người đều có cách hiểu thống nhất, cũng như chúng tôi tiên liệu được các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện thì chúng tôi sẽ ban hành một văn bản bao trùm lên cả Thông tư 23 và 33” – ông Trần Hồng Hà nói.

Nguồn: ANTĐ

.
.
.
.
.
.