Bắc Bộ tiếp tục mưa diện rộng, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ Nhật, 05/08/2018, 08:21 [GMT+7]
.
.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên trong ngày và đêm 5/8 các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa tới rất to gây nguy cơ sạt lở đất ở một số khu vực vùng núi phía Bắc.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ở Nam bộ, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày 05/8, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Mưa lớn nhiều ngày ở miền núi phía Bắc khiến nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét
Mưa lớn nhiều ngày ở miền núi phía Bắc khiến nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét

Tại khu vực miền Bắc, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ nên trong ngày Chủ Nhật (05/8) ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa đến mưa to. Một số nơi có mưa to đến rất to (lượng mưa tính đến 1 giờ ngày 05/8) như: Phù Yên (Sơn La) 46mm, Mai Châu (Hòa Bình) 49mm, Bắc Hà (Lao Cai) 67mm, Yên Bái 46mm, Hà Giang 51mm, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 57mm, Ngân Sơn (Bắc Kạn) 50mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 55mm, Hà Nam 53mm.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, trong khoảng từ 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, đặc biệt là ở các huyện: Mai Châu, Đà Bắc.

Những ngày qua miền Bắc mưa lớn kéo dài khiến lưu lượng nước đổ về các hồ thủy điện Hòa Bình, Lai Châu, Tuyên Quang, Sơn La liên tục tăng.

Hiện hồ Tuyên Quang, hồ Sơn La và hồ Hòa Bình đều vượt quá mức nước cho phép. Mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang có khả năng tăng đột biến do tác động điều tiết các hồ chứa phía Trung Quốc.

Theo Thegioitiepthi.vn

.
.
.
.
.
.