Ung thư tại Việt Nam đang tăng nhanh

Thứ Năm, 06/12/2018, 09:34 [GMT+7]
.
.

Tốc độ tăng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất thế giới.

Sau 15 năm, số ca mắc mới tăng gấp hơn 2 lần với hơn 150.000 bệnh nhân mới mỗi năm. Ước tính đến năm 2020, con số này sẽ khoảng 200.000 ca.

Thống kê của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho thấy tỉ lệ mắc các loại ung thư nói chung tăng trung bình gần 10% mỗi năm. Bên cạnh việc gia tăng bệnh còn có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa, thậm chí có những bệnh nhân phát hiện chỉ ngoài tuổi đôi mươi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bệnh viện Ung bướu TP, năm loại ung thư hàng đầu ở nam giới là phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày và vòm hầu (chiếm 58%); còn ở nữ giới là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp (chiếm 63%). Dự báo trong những năm kế tiếp, tỉ lệ mắc các loại ung thư nói chung ở cả nam và nữ tại Việt Nam tiếp tục còn tăng cao.

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết thêm, phần lớn người bệnh ung thư được chẩn đoán trễ, ít có cơ may chữa khỏi. Trong đó ung thư gan giai đoạn muộn chiếm tỉ lệ cao nhất, gần 88%, kế đến là dạ dày gần 87%, phổi hơn 84%. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là yếu tố cốt lõi để cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Nguồn: VTV

.
.
.
.
.
.