Ngọc sáng biển Vân

Thứ Năm, 07/02/2019, 10:55 [GMT+7]
.
.

Mùa xuân này như đến với Vân Đồn sớm hơn, bởi năm qua kinh tế nơi đây đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống của người dân ngày một đi lên. Đặc biệt, người dân Vân Đồn vừa chào đón một sự kiện quan trọng trên hòn đảo thân yêu đó là việc khánh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của Khu kinh tế.

Niềm vui từ sự đổi thay

Cảng Cái Rồng những ngày gần Tết tấp nập tàu thuyền đánh cá, tàu chở khách đến Cô Tô, Quan Lạn, Ngọc Vừng… Cái Rồng có lẽ là minh chứng lớn nhất cho sự phát triển của Vân Đồn. Diện mạo thương cảng một thời đang thay đổi từng ngày.

Sân bay Vân Đồn với đường băng dài nhất Việt Nam vừa đón chuyến bay thương mại đầu tiên. Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu, người đã mua toàn bộ vé khứ hồi chuyến bay đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh - Vân Đồn, xúc động chia sẻ: Những người con quê hương Quảng Ninh như tôi đều hết sức ngỡ ngàng trước sự phát triển rất nhanh, thần tốc của Vân Đồn. Điều tôi đánh giá cao nhất là thay đổi về hạ tầng. Trước đây, từ TP Hồ Chí Minh muốn ra Vân Đồn chỉ bay đến Hải Phòng và phải di chuyển bằng đường bộ để tiếp tục chặng đường còn lại. Nhưng nay, đã có đường bay thẳng đến Vân Đồn rất thuận tiện.

Khu kinh tế Vân Đồn hôm nay
Khu kinh tế Vân Đồn hôm nay. Ảnh: Đỗ Phương

Không chỉ có Cảng hàng không mà Sun Group đang thực hiện Dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp, trong đó có hạng mục casino. Rồi những khu nghỉ dưỡng cao cấp, các khu du lịch,… đang xây dựng chắc chắn sẽ tạo nên một dáng dấp hiện đại cho đảo ngọc Vân Đồn. Trong ký ức của chị Vũ Vân Anh, một người con sinh ra và lớn lên ở Vân Đồn thì hình ảnh của một huyện đảo còn nhiều khó khăn thuở nào nay đã được thay thế bằng những con đường trải nhựa rộng rãi, đèn sáng rực rỡ, những ngôi nhà cao tầng khang trang, cửa hàng tấp nập khách mua bán. Chị Vân Anh chia sẻ: Trước đây Vân Đồn rất nghèo, kinh tế còn khá bấp bênh, nhiều gia đình còn chưa đủ cái ăn cái mặc. Nhưng mấy năm gần đây, người khắp nơi đổ về buôn bán, thị trấn trở nên sầm uất, mở ra nhiều ngành nghề mới như du lịch, nuôi trồng thủy sản, cuộc sống của người dân khấm khá hơn trước rất nhiều.

Sự chủ động và quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng đưa Vân Đồn thành “cực tăng trưởng - cực phát triển” như định hướng của Thủ tướng Chính phủ đã lan tỏa đến từng người dân huyện đảo Vân Đồn. Nói về sự phát triển của Vân Đồn, về những công trình lớn đang xây dựng khắp huyện, ông Nguyễn Hồng Minh, thôn 3, xã Hạ Long, hồ hởi: Trên 70 năm gắn bó với Vân Đồn, tôi được chứng kiến nhiều sự đổi thay lớn của quê hương. Đó là niềm vui vỡ òa khi điện lưới quốc gia được kéo về. Thời khắc đóng điện, mọi người cùng hò reo vỡ òa trong niềm hạnh phúc khôn tả. Và giờ đây chứng kiến sự đổi thay từng ngày của Vân Đồn bằng những dự án về hạ tầng, về du lịch thì không còn gì vui hơn, hạnh phúc hơn. Trước kia, tôi chẳng bao giờ nghĩ huyện sẽ có sân bay, giờ có sân bay hiện hữu trên đảo, bà con đều phấn khởi. Tôi chắc chắn trong thời gian tới, Vân Đồn sẽ “cất cánh”.

Hòn ngọc vùng Đông Bắc

Nhắc đến Vân Đồn là nhắc đến những lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý mà không phải địa phương nào cũng có được. Đặc biệt, từ khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng, phát triển Khu kinh tế biển Vân Đồn (năm 2008), chỉ tính riêng trong giai đoạn 2012-2017, tỉnh Quảng Ninh đã huy động và thu hút trên 57.600 tỷ đồng để cải thiện kết cấu hạ tầng và đầu tư các công trình động lực phục vụ phát triển Vân Đồn. Trong đó, đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước chiếm 30% tổng vốn đầu tư, từ nguồn vốn ngoài ngân sách chiếm 70% (chủ yếu bằng hình thức đầu tư hợp tác công - tư). Qua đó, từng bước triển khai quy hoạch, vận dụng sáng tạo những cơ chế, chính sách của Trung ương để giải phóng mặt bằng, giao đất cho các nhà đầu tư, bố trí nguồn lực đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật quan trọng ban đầu về giao thông, điện… tạo nền tảng phát triển cho Khu kinh tế Vân Đồn.

Dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn công trình quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh,
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - công trình quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh.

Đặc biệt, từ năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa Khu kinh tế Vân Đồn vào danh sách 8 Khu kinh tế ven biển của cả nước ưu tiên đầu tư từ nguồn vốn ngân sách trong giai đoạn 2016-2020; các bộ, ngành, Trung ương đã quan tâm hơn về cơ chế, chính sách…, diện mạo Khu kinh tế Vân Đồn đang từng bước rõ nét hơn. Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là công trình quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, động lực để phát triển Khu kinh tế Vân Đồn. Đây là dự án tạo động lực thu hút đầu tư, từng bước xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vân Đồn trở thành trung tâm thương mại, hàng không quốc tế, dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thông quốc tế; đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững cho tỉnh Quảng Ninh.

Không chỉ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động mà “cánh cung” cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn được xem là huyết mạch giao thông quan trọng nhất đối với việc xây dựng và phát triển Khu kinh tế Vân Đồn cũng đã thông tuyến. Cùng với đó là hàng loạt các dự án trọng điểm được triển khai tại Vân Đồn như: Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Dự án Cảng và khu đô thị Bắc Cái Bầu; Dự án Khu phi thuế quan - khu công nghiệp sạch tại xã Bình Dân. Tới đây sẽ khởi công tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đường biển sẽ có cảng biển du lịch, có cảng biển nước sâu Hòn Nét - Con Ong. Với hệ thống giao thông đường bộ, đường không, đường biển thì kết nối với các địa phương, các nước rất thuận tiện.

Hơn nữa, với mong muốn tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư, phù hợp với thông lệ quốc tế và đảm bảo tính cạnh tranh, tỉnh Quảng Ninh sẽ có những cơ chế, chính sách đặc thù, thủ tục thông thoáng, thuận lợi: Ưu tiên giải quyết thủ tục đầu tư các dự án đầu tư lớn, có đẳng cấp cao về du lịch, dịch vụ, công nghệ cao; tiếp tục chủ động thu hút nguồn lực xã hội để đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ, du lịch đồng bộ, hiện đại như trong Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh ngày 24/9/2018.

Khát vọng Vân Đồn lấy lại lợi thế thịnh vượng trong quá khứ là một thương cảng nổi tiếng suốt 3 triều đại Lý, Trần, Hậu Lê đang dần hiện hữu, mùa xuân này Vân Đồn chờ sự “cất cánh” ở những "đường băng" phía trước.

Hiểu Trân
.
.
.
.
.
.