Tổng thống Putin phá thế cô lập, trở thành trung tâm của Hội nghị G20

Thứ Tư, 18/11/2015, 08:52 [GMT+7]

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ động phá vỡ thế cô lập và chiếm vai trò trung tâm.

Đó là nhận định trên phiên bản điện tử của báo Mỹ Wall Street Journal ngày 16/11.

Tổng thống Nga Putin tại Hội nghị G20. Ảnh Sputnik
Tổng thống Nga Putin tại Hội nghị G20. Ảnh Sputnik

Tờ báo viết: "Tổng thống Nga Putin cho rằng, việc cô lập Nga của các nước phương Tây đã kết thúc. Sau vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris, Tổng thống Nga đã là nhân vật trung tâm của hội nghị G20.

Thái độ ghẻ lạnh với Moscow từ phía các đối tác phương Tây đang chấm dứt, bởi thực tế tiếp nối chiến dịch quân sự của Nga ở Syria và vụ tấn công khủng bố ở Paris, Tổng thống Nga Putin giờ đã ở vị trí hàng đầu và thành trung tâm của toàn bộ hội nghị thượng đỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tờ báo dẫn lời nhà lãnh đạo Nga khẳng định: “Từ trước đến nay, Nga không gặp phải bất kỳ vấn đề nào với phương Tây. Dù trước đây, mối quan hệ Nga- phương Tây có căng thẳng hơn hiện nay nhưng mọi việc đã thay đổi. Đã có những vấn đề mới, những nguy cơ và thách thức mới nảy sinh mà bất cứ nước nào cũng khó có thể đơn độc mà giải quyết nổi. Các nước cần phải liên kết lại với nhau”.

“Điện Kremlin từ lâu đã coi cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố là vấn đề có thể giúp thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với phương Tây”, báo Wall Street Journal viết.

Cũng theo tờ báo này: "Tổng thống Nga Putin là vị lãnh đạo thế giới đầu tiên gọi điện cho Nhà Trắng ngay sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, và hành động đó của ông đặt cơ sở cho thời kỳ kế tiếp có quan hệ tương đối ấm áp giữa Nga và Hoa Kỳ dù không dài lâu.

Tại Hội nghị G20, Tổng thống Putin tuyên bố rằng, những vụ cuộc tấn công khủng bố tại Paris đã chứng tỏ sự cần thiết phải liên kết các nước trong liên minh toàn cầu chống khủng bố để đấu tranh với IS.

 Nga kiên quyết khẳng định liên minh này cần bao gồm cả Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al- Assad, tuy nhiên phương Tây vẫn khăng khăng phản đối bất kỳ sự hợp tác nào với nhà lãnh đạo Syria".

Tờ Wall Street Journal cũng nhận định điểm đáng chú ý nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 là Tổng thống Nga đã chia sẻ thông tin cho thấy IS nhận tài trợ từ 40 quốc gia, kể cả một số thành viên G20./.

Nguồn: VOV

.
.
.
.
.
.