Máy bay Tu-154 của Nga rơi do chim lọt vào động cơ?

Thứ Hai, 26/12/2016, 08:29 [GMT+7]

Hiện chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay quân sự Tu-154 của Nga hôm nay 25/12 khiến 92 người nghi đã thiệt mạng. Tuy nhiên, Interfax dẫn một nguồn tin nói rằng không loại trừ khả năng chiếc máy bay đã trục trặc do chim lọt vào động cơ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi ở Biển Đen sau khi cất cánh khỏi sân bay ở Sochi khoảng vài phút để tới Syria vào sáng sớm nay 25/12.Toàn bộ 92 người trên máy bay, trong đó chủ yếu là thành viên ban nhạc quân đội Alexandrov Ensemble, nghi đã thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị lập ủy ban điều tra vụ tai nạn. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn song nhiều giả thuyết đã được đưa ra, trong đó không loại trừ khả năng máy bay trục trặc do chim lọt vào động cơ.

Báo Interfax dẫn một nguồn thạo tin cho biết, gần sân bay Sochi có một trạm chim di trú và một công viên nghiên cứu về chim. “Có thể chim đã lọt vào động cơ của máy bay”, nguồn tin nhận định. Vết dầu loang và mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ngoài khơi quận Khostinsky, thành phố Sochi.

Nguồn tin cho biết thêm, ngoài trục trặc kỹ thuật, các nhà điều tra cũng đang hướng đến giả thuyết máy bay trục trặc do chất lượng của nhiên liệu. Hãng tin RT dẫn lời ông Dr. Anil Padhra, giảng viên tại Đại học Kingston, cũng không loại trừ khả năng máy bay gặp nạn do quá tải. "Rất nhiều máy bay đã gặp nạn sau khi cất cánh vì quá tải, hoặc phi công đã tính sai tâm trọng lực", ông nói.

Trong một diễn biến liên quan, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán cho rằng máy bay gặp nạn do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi của phi hành đoàn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phi công lái chiếc Tu-154 gặp nạn hôm nay là Roman Volkov - phi công giàu kinh nghiệm bậc nhất. "Phi công này đã có tổng cộng hơn 3.000 giờ bay", thông báo cho biết.

Phi công Volkov cũng chính là người trong nhóm phi hành đoàn đã cứu một máy bay "mất kiểm soát" năm 2011. Thời điểm đó, hệ thống điều khiển của chiếc máy bay gặp sự cố, phi hành đoàn đã tìm cách để nó có thể hạ cánh an toàn. Tuy nhiên, phi hành đoàn của Volkov có thể đã không may mắn khi cứu chiếc máy bay Tu-154 ngày hôm nay.

Theo Dantri

.
.
.
.
.
.