Ông Obama tự tin có thể thắng cử Tổng thống Mỹ lần thứ 3

Thứ Ba, 27/12/2016, 10:01 [GMT+7]

Ông Obama tuyên bố lẽ ra ông nên được bầu lại làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa và nước Mỹ vẫn có thể tiếp tục các chính sách của ông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Theo AFP, tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra trong một chương trình do CNN và Đại học Chicago cùng thực hiện. Tổng thống Obama- người sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 và cũng là cuối cùng của nình trong vòng 3 tuần tới- tin rằng, người dân Mỹ vẫn ủng hộ tầm nhìn mang tính tiến bộ của ông dù họ đã bầu cho ông Donald Trump- người có quan điểm trái ngược.

“Tôi tự tin vào điều này bởi tôi tin rằng, nếu lại ra tranh cử Tổng thống, tôi nghĩ mình vẫn có thể vận động được đa số người dân Mỹ ủng hộ tầm nhìn của tôi”, ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn.

Đáp lại, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã viết trên tài khoản Twitter rằng: “Không đời nào! Tổng thống Obama nói rằng, ông ấy có thể đánh bại tôi. Ông ấy có quyền nói thế nhưng tôi khẳng định rằng: Không đời nào!- việc làm đang rời bỏ nước Mỹ, khủng bố IS hoành hành, Obamacare thất bại…”.

Về thất bại của bà Hillary Clinton trước ông Trump, ông Obama cho rằng: “Thất bại chẳng có gì vui vẻ cả. Tôi tự hào rằng, tôi đã nỗ lực để giành chiến thắng và làm những gì mà tôi tin là đúng đắn thay vì làm những gì mà mọi người ưa thích.

Tôi luôn nói với mọi người rằng, không nên đánh giá quá thấp những thất bại trong chính trị. Đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với những gì nhiều người từng trải qua”.

Tổng thống Obama khẳng định, ông rất tự hào vì những tiến bộ mà nước Mỹ đạt được trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống của mình nhờ “tinh thần Mỹ” được thể hiện rõ rệt nhất thế hệ trẻ hiện nay.

“Tinh thần Mỹ đó vẫn hiển hiện tại đây theo rất nhiều cách khác nhau. Tinh thần ấy tồn tại trong rất nhiều cộng đồng trên toàn đất nước”, ông Obama nói: “Chúng ta có thể nhận thấy thế hệ trẻ giờ thông minh hơn, khoan dung hơn, sáng tạo hơn, có tinh thần doanh nhân hơn và không còn phân biệt đối xử với một ai đó chỉ vì vấn đề tình dục của họ. Đó là những phẩm chất mà chúng ta thấy nổi trội trong xã hội hiện nay, đặc biệt là trong giới trẻ từ 20-30 tuổi.

Dù Tổng thống đắc cử Donald Trump được cho là sẽ đưa ra những chính sách theo hướng thiên hữu trong nhiệm kỳ của mình, ông Obama cho rằng “nền văn hóa Mỹ vẫn sẽ có sự chuyển dịch”: “Phần đông người dân vẫn tin tưởng vào một nước Mỹ khoan dung, đa dạng, cởi mở và đầy nhiệt huyết và năng động. Vấn đề là, điều này không luôn được thể hiện rõ trong các chính sách”./.

Trần Khánh/VOV.VN
.
.
.
.
.
.