Tiết lộ mới nhất của Wikileaks: Cú sốc lớn đối với CIA

Thứ Tư, 08/03/2017, 14:35 [GMT+7]

Wikileaks tiết lộ CIA đã sử dụng các phần mềm tinh vi để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là tivi có kết nối mạng Internet.

Trong đợt công bố đầu tiên diễn ra ngày 7/3, Wikileaks đưa ra 7.818 trang web, với 943 file đính kèm. Toàn bộ các dữ liệu của CIA Mỹ liên quan đến hàng trăm triệu mã kết nối máy tính.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Một tài liệu của Wikileaks cho thấy, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và các cơ quan tình báo đồng minh nước ngoài đã tìm cách phá mã khóa trên các điện thoại thông dụng, những dịch vụ tin nhắn dựa trên các ứng dụng như Signal, WhatsApp và Telegram.

Theo tuyên bố của Wikileaks, các tin tặc chính phủ có thể xâm nhập các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và thu thập “âm thanh, tin nhắn trước khi chúng được mã hóa”. Nếu đúng, đây sẽ là thông tin khiến giới công nghệ quốc tế rúng động.

Nhiều chi tiết liên quan đến các chương trình theo dõi khác của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ cũng được tiết lộ. Một trong số này là phần mềm có mã định danh Weeping Angel, sử dụng tivi thông minh Samsung như là một thiết bị để nghe lén.

Theo đó, ngay cả khi người dùng đã bấm nút tắt, ti vi vẫn hoạt động như một “rệp điện tử, thu các lời thoại trong phòng và gửi qua đường Internet về một máy chủ của CIA”.

Wikileaks không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin, chỉ nói rằng những tài liệu này – được gọi tên là Vault 7, đã được phổ biến trong giới tin tặc thuộc Chính phủ Mỹ và các nhà thầu theo một cách thức không được phép.

Một người trong số này đã cung cấp cho Wikileaks dữ liệu, với mong muốn kích hoạt một cuộc thảo luận công khai về an ninh, thiết lập, sử dụng, phổ biến và kiểm soát dân chủ liên quan đến vũ khí mạng.

Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được Wikileaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA ".

Hiện tại mức độ xác thực của những tài liệu do Wikileaks công bố vẫn chưa được chứng nhận, song giới chuyên gia đã bắt đầu sàng lọc những tài liệu do Wikileaks công bố.

Giới chuyên gia nhận định, những tiết lộ của Wikileaks nếu chính xác sẽ là cú sốc lớn đối CIA, đồng thời khiến nước Mỹ ít an toàn hơn. Cựu giám đốc CIA Michael Hayden nhận định: “Hiện CIA chưa có bình luận gì về tính chân thực của các tài liệu trên. Do vậy, tôi sẽ không bàn luận là liệu tiết lộ có đúng hay không.

Tuy nhiên, nếu những thông tin mà tôi đọc được là đúng sự thật thì điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của CIA khi xét về những quy trình, cách thức mà cơ quan này đang sử dụng. Mặt khác, tiết lộ của Wikileaks cũng khiến an ninh của nước Mỹ, của những nước bạn đồng minh của Mỹ ít an toàn hơn”.

Trong một tuyên bố mới nhất người phát ngôn của CIA Dean Boyd cho biết, cơ quan này không bình luận về tính chân thực cũng như nội dung các tài liệu tình báo có chủ đích.

Trước đây, Wikileaks cũng đã từng công bố những tài liệu mật của nhiều chính phủ trên toàn thế giới, đặc biệt là Chính phủ Mỹ và những tài liệu mà Wikileaks công bố được đánh giá có mức độ tin cậy cao.

Có thể thấy, nếu những tài liệu trên được chứng minh là chân thật thì một lần nữa Wikileaks lại đang nắm giữ được những tài liệu cho thấy sự vi phạm nghiêm trọng của cộng đồng tình báo Mỹ.

Tiết lộ mới nhất được cho có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ giữa Mỹ với các nước đồng minh, đồng thời khiến người dân Mỹ và thế giới không khỏi lo lắng khi quyền riêng tư của họ bị xâm hại./.

Nguồn: Hồng Nhung/ VOV

.
.
.
.
.
.