Đường hầm dưới biển xuyên núi đầu tiên trên thế giới

Thứ Năm, 06/04/2017, 09:52 [GMT+7]

Ngày 5/4, trong buổi giới thiệu chương trình giao thông toàn diện cho giai đoạn 2018-2029, Bộ trưởng Giao thông Na Uy Ketil Solvik-Olsen công bố kế hoạch xây dựng tuyến đường hầm dưới biển đầu tiên trên thế giới đi xuyên qua núi, nhằm tránh những vùng biển nguy hiểm đã từng đe dọa cả các nhà thám hiểm. Theo kế hoạch, tuyến đường hầm trên biển được xây dựng để đi vòng qua bán đảo Stad, một khu vực thường xuyên có bão ở phía Tây Na Uy. 

Ông Solvik-Olsen cho biết với thiết kế chiều khoảng dài 1,7km và rộng 36 m, đường hầm Stad sẽ giúp các chuyến đi an toàn hơn và chắc chắn hơn khi qua một số hải phận nguy hiểm nhất trong việc vận chuyển hàng hóa dọc bờ biển Na Uy. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AAP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AAP)

Vùng biển Bắc thường có gió mạnh ngoài khơi bán đảo Stad và nhiều tàu phải chờ đợi bão yếu đi trước khi tiếp tục hành trình. Ngay cả các chiến binh Viking vốn là những thủy thủ tài năng cũng tránh đi đường biển và vận chuyển thuyền của mình bằng đường bộ. 

Đường hầm dành cho tàu thuyền được xây dựng ở nhiều nơi trên thế giới như đường hầm Midi ở Pháp, tuy nhiên đường hầm Stad sẽ là đường hầm đầu tiên cho phép các con tàu có trọng tải lên đến 16.000 tấn chở khách và hàng hóa có thể đi qua, trong đó có tàu tốc hành nối miền Bắc và Nam Na Uy. 

Dự án ước tính có chi phí lên đến 2,7 tỉ kron Na Uy (trên 300 triệu USD) và sẽ được thực hiện trong vòng 3-4 năm, bắt đầu từ nửa đầu năm 2018./. 

Nguồn: TTXVN

.
.
.
.
.
.