Các bước đi ban đầu được thiết lập nhằm cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

Chủ Nhật, 09/07/2017, 09:07 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

Ngày 8/7, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, các bước đi đầu tiên đã được thiết lập nhằm cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington.Ngoài ra, ông Putin khẳng định lệnh ngừng bắn và thỏa thuận "giảm căng thẳng" ở Tây Nam Syria mà Mỹ và Nga đạt được hôm 7/7 là kết quả của việc Mỹ thay đổi lập trường và trở nên thực tế hơn về tình hình ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp đầu tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp đầu tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G-20) tại Hamburg của Đức, kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, thay vì khoảng 30 phút theo kế hoạch ban đầu, đã là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ thời gian qua đặc biệt căng thẳng.

Những tuyên bố của giới chức Nga-Mỹ sau cuộc gặp quan trọng vốn được chờ đợi từ lâu và thu hút sự chú ý của dư luận thế giới đều thể hiện sự hài lòng về kết quả đạt được.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá cuộc gặp rất "hiệu quả" với việc tổng thống hai nước bày tỏ mong muốn tìm kiếm những thỏa thuận cùng có lợi, chứ không đưa ra những kịch bản mang tính chất đối đầu.

Trong cuộc gặp đầu tiên, hai lãnh đạo Nga-Mỹ đã trao đổi thẳng thắn về thực trạng quan hệ song phương, cũng như nhiều hồ sơ quốc tế “nóng” mà hai bên còn bất đồng như tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Syria, Ukraine, an ninh mạng.../.

Nguồn: TTXVN

.
.
.
.
.
.