Thất bại tại Iraq, tàn quân IS sẽ chạy về đâu?

Thứ Ba, 11/07/2017, 08:45 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
IS đã bắt đầu phát đi các tuyên bố, nói về một thời kỳ chiến đấu mới trong trường hợp tổ chức này mất đi toàn bộ các lãnh thổ đã chiếm được tại Iraq và Syria.
Theo thông báo của Chính phủ Iraq, thành phố Mosul đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của phiến quân IS. Như vậy, IS đã không còn cứ điểm lớn nào tại Iraq. Diện tích IS kiểm soát đang bị thu hẹp nhanh chóng.
 
Hồi đầu năm 2016, IS kiểm soát khu vực rộng lớn từ miền Bắc Syria, trải dài sang Iraq, nắm trong tay sinh mạng của hơn 6 triệu người. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, tổ chức này gần như bị quét sạch khỏi Iraq. Lãnh thổ đã giảm hơn 1/4.
 
Những tay súng còn lại tập trung chủ yếu ở khu vực biên giới và đáng kể nhất là tại thành phố Raqqa, được coi là thủ phủ của tổ chức khủng bố tại Syria. Các chuyên gia dự đoán, với tốc độ tiến công hiện nay, việc giải phóng Raqqa sẽ chỉ là vấn đề thời gian.
 
Dù chiến thắng của quân đội Iraq tại Mosul mang ý nghĩa quan trọng, thế nhưng, bên cạnh việc ăn mừng, Chính phủ Iraq còn có rất nhiều điều phải làm. Và câu hỏi mà mọi người quan tâm nhất lúc này, đó là thất bại tại Iraq, tàn quân IS sẽ chạy về đâu? 
 
IS đã bắt đầu phát đi các tuyên bố, nói về một thời kỳ chiến đấu mới trong trường hợp tổ chức này mất đi toàn bộ các lãnh thổ đã chiếm được tại Iraq và Syria. Cho dù IS có bị thất bại ở Trung Đông và thủ lĩnh tổ chức này bị tiêu diệt, tàn quân vẫn có thể rút lui vào các vùng đồi núi hiểm trở của các nước láng giềng tại Trung Đông và hoạt động bí mật. Các chuyên gia nhận định, tàn dư của phiến quân này rất có thể sẽ sử dụng lối đánh du kích, nhắm vào những khu vực an ninh lỏng lẻo và tiếp tục reo rắc nỗi sợ hãi.
 
Khi Mosul được giải phóng, hơn ¾ số chiến binh của IS bị bắt giữ tại Mosul là các chiến binh nước ngoài. Trong khi, theo các điều tra, thực tế số chiến binh nước ngoài chỉ chiếm khoảng 20%. Vậy một số lượng lớn các chiến binh bản địa của IS đã đi đâu? Câu trả lời, là những chiến binh đó đã trà trộn vào những dòng người Iraq tháo chạy khỏi Mosul khi IS gần bị đánh bại. Và một giả thiết được đặt ra, đó là chúng sẽ tìm cách sang châu Âu theo dòng người tị nạn và gây ra nhiều hơn những vụ tấn công theo kiểu con sói đơn độc.
 
Việc IS bị tổn thất tại Trung Đông đã khiến Đông Nam Á được xem là địa bàn lý tưởng để thu hút các phần tử Hồi giáo cực đoan. Bởi đây là khu vực tập trung đông đảo các tín đồ Hồi giáo, chiếm 25% số tín đồ Hồi giáo trên thế giới.
 
Hiện có tới hàng chục nhóm khủng bố địa phương tại Đông Nam Á cam kết trung thành với IS, tập trung chủ yếu ở Indonesia, Malaysia và Philippines. Vào năm ngoái, IS đã tung một đoạn video kêu gọi cộng tác với các chiến binh của tổ chức này tại nhiều điểm nóng ở khu vực Đông Nam Á.
 
Nguồn: vtv.vn
.
.
.
.
.
.