Tổng thống Trump, Putin sẽ gặp mặt lần đầu trong tuần này

Thứ Tư, 05/07/2017, 09:21 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp đầu tiên vào ngày 7/7 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CBS, phát biểu trước báo giới ngày 4/7 tại Nga, quan chức của Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp đầu tiên vào ngày 7/7, bên lề hội nghị thượng đỉnh của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg, Đức. Tuy nhiên, chi tiết về cuộc gặp này không được tiết lộ.

Về phía Mỹ, một quan chức của Nhà Trắng cũng xác nhận với CBSrằng thông tin trên là chính xác. Nhà Trắng cho biết “đây sẽ là một cuộc gặp song phương bình thường”.

Liên quan tới sự kiện gặp mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tiết lộ cuộc gặp này sẽ không đơn thuần chỉ là tiếp xúc ngắn bên lề, mà là cuộc họp thực sự. Theo đó, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng ngồi xuống và thảo luận một số vấn đề chung.

Tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông HR McMaster, chia sẻ với các phóng viên rằng cuộc gặp giữa hai nguyên thủ Nga - Mỹ tại Hamburg sẽ không có chương trình nghị sự cụ thể và hai tổng thống sẽ thảo luận về bất kỳ chủ đề nào mà cả hai cùng muốn trao đổi.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 4/7 cho biết “cả Syria và Ukraine đều là hai vấn đề trọng tâm, nhưng chương trình nghị sự không chỉ giới hạn trong hai vấn đề đó”. Thứ trưởng Ryankov tiết lộ thêm rằng Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ cùng trao đổi về sự ổn định chiến lược và một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Cuộc họp ngày 7/7 tới có thể sẽ là cuộc họp song phương chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ kể từ tháng 9/2015, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Putin có cuộc gặp kéo dài 90 phút tại Liên Hợp Quốc.

Tại hội nghị G20 năm ngoái, ông Obama và ông Putin cũng gặp nhau, song chỉ dừng lại ở một cuộc trò chuyện bên lề không chính thức. Sau cuộc bầu cử Mỹ vào cuối năm 2016, ông Putin đã điện đàm với tân tổng thống Mỹ, nhưng cả hai cũng chưa gặp mặt chính thức.

Nguồn: Dantri

.
.
.
.
.
.