Bộ Quốc phòng Nga: IS sắp bị đánh bại hoàn toàn tại Syria

Chủ Nhật, 03/09/2017, 08:52 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

Các máy bay chiến đấu của Nga đã đẩy mạnh tấn công vào các mục tiêu của IS quanh thành phố Deir ez-Zor trong khi quân đội Syria nỗ lực phá vỡ vòng vây của IS trong vòng hơn 2 năm qua ở thành phố này. Moscow nói rằng một khi vòng vây này bị phá vỡ, IS sẽ hứng thất bại chiến lược tại Syria.

Máy bay chiến đấu Su-25 cất cánh từ căn cứ Hmeimim tại Syria (Ảnh: Sputnik)
Máy bay chiến đấu Su-25 cất cánh từ căn cứ Hmeimim tại Syria (Ảnh: Sputnik)

RT đưa tin, IS hiện đang kiểm soát các khu vực vòng ngoài của tỉnh Deir ez-Zor, trong khi thủ phủ tỉnh vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ. Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, đang tăng cường các nỗ lực nhằm quét sạch các tay súng IS khỏi thành phố này.

“Các tay súng IS vẫn đang cố ngắn ngăn chặn đà tiến của các binh sĩ Syria bằng cách tái bố trí các xe bán tải và xe bọc thép tại Deir ez-Zor, kèm theo súng máy, vũ khí và đạn dược. Chúng tạo ra các pháo đài bằng pháo và súng cối”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/9 cho biết.

Theo nguồn tin trên, để đáp trả điều đó, các lực lượng Nga tại Syria đã gia tăng các cuộc không kích nhằm vào phiến quân. Chỉ trong 24 giờ qua, các máy bay chiến đấu Nga đã phá hủy 9 xe bọc thép, trong đó có 2 xe tăng, 6 địa điểm pháo, một thiết bị phóng rocket đa nòng tự chế, 3 địa điểm tiếp tế và hơn 20 xe tiếp tế chở dầu, vũ khí và đạn dược, tuyên bố cho hay.

Việc đánh bại IS tại khu vực Deir ez-Zor và phá thế phong tỏa thành phố sẽ báo hiệu một thất bại chiến lược của nhóm khủng bố quốc tế này tại Syria”, Bộ Quốc phòng Nga nói.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 1/9 cho hay ông dự đoán rằng các thành trì còn lại của IS sẽ sụp đổ trong 2 tháng tới, và có thể dẫn tới một cuộc tổng tuyển cử vào năm tới tại Syria.

“Tôi cho rằng, điều chúng ta đang nhìn thấy là sự khởi đầu cái kết của cuộc chiến này… Điều chúng ta cần đảm bảo là điều đó sẽ trở thành sự khởi đầu cho hòa bình. Và đó là nơi sự thay đổi bắt đầu từ khoảnh khắc rất quan trọng này”, ông De Mistura nói với đài phát thanh BBC.

Theo ông De Mistura, vòng vây Deir ez-Zor sẽ bị phá vỡ vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Trong khi đó, Raqqa - nơi được xem là thủ phủ của IS tại Syria - dự kiến sẽ được liên quân do Mỹ dẫn đầu và Các lực lượng dân chủ Syria đứng đầu là người Kurd giải phóng vào cuối tháng 10.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo rằng sau thất bại của IS, một kẻ thù chung của tất cả lực lượng tại Syria, phải là một thỏa thuận hòa bình trên toàn quốc, nếu không nhóm khủng bố sẽ trở lại.

Hồi cuối tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay việc thực thi các khu vực giảm căng thẳng tại Syria và tách bạch các phần tử khủng bố khỏi phe đối lập sẽ cho phép cuộc chiến chống khủng bố được tăng cường, nhờ đó chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông.

Theo Dân trí

.
.
.
.
.
.