Dải Gaza vẫn chìm trong "lửa giận dữ"

Thứ Tư, 16/05/2018, 14:57 [GMT+7]
.
.

Biên giới giữa Gaza và Israel một lần nữa trở thành chảo lửa ở Trung Đông khi chứng kiến các cuộc đụng độ đẫm máu kéo dài giữa những người biểu tình Palestine và quân đội Israel.

Quân đội Israel bắn chết 59 người biểu tình Palestine và khiến 2.700 người khác bị thương trong ngày 14-5. Ảnh: AFP
Quân đội Israel bắn chết 59 người biểu tình Palestine và khiến 2.700 người khác bị thương trong ngày 14-5. Ảnh: AFP

Các cuộc biểu tình tiếp tục bùng nổ ở Dải Gaza trong ngày 15-5, thời điểm đánh dấu tròn 70 năm Ngày Nakba “Thảm họa” của Palestine khi hàng trăm nghìn người dân phải rời bỏ quê hương vào năm 1948 do sự chiếm đóng của người Israel.

Lễ kỷ niệm Ngày Nakba “Thảm họa” năm nay còn bị phủ bóng đen u ám với quyết định khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại thánh địa Jerusalem đang tranh chấp giữa hai bên. 15-5 cũng là ngày tổ chức lễ tang cho người Palestine thiệt mạng do trúng đạn của binh sĩ Israel trong các cuộc đụng độ trước đó một ngày ở biên giới Gaza-Israel.

Hơn 3.000 người thương vong

Biên giới giữa Gaza và Israel một lần nữa trở thành chảo lửa ở Trung Đông khi chứng kiến các cuộc đụng độ đẫm máu kéo dài giữa những người biểu tình Palestine và quân đội Israel.

14-5 là ngày nguy hiểm nhất kể từ khi làn sóng biểu tình phản đối Israel bùng nổ vào cuối tháng 3 tại khu vực hàng rào biên giới Gaza. Và đã có nhiều lo ngại mọi việc có thể tồi tệ hơn trong ngày 15-5. Quan chức cao cấp Khalil al-Hayya của Hamas - phe hiện đang nắm quyền kiểm soát Gaza -  khẳng định sẽ tiếp tục biểu tình quy mô lớn. Các cánh vũ trang của Hamas và các nhóm chiến binh khác cũng tuyên bố “sẽ không kéo dài sự im lặng của họ về những tội ác của Israel”. Tại Bờ Tây, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tuyên bố một “cuộc tổng tấn công” vào ngày 15-5 sau khi cáo buộc Israel “thảm sát dân thường”.

Bất chấp chỉ trích từ mọi phía, trong ngày 15-5, quân đội Israel không kích nhiều mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza. Theo AP, quân đội Israel đánh trúng 11 mục tiêu tại một khu tổ hợp quân sự của Hamas. Các xe tăng của quân đội Israel cũng nhắm vào hai vị trí của Hamas ở Gaza.

Palestine kiện Israel lên ICC

Những vụ không kích, cùng với những vụ nổ súng giết người biểu tình trở thành đỉnh điểm sự giận dữ của người Palestine, nhất là trong dịp kỷ niệm Ngày Nakba “Thảm họa”. Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho biết, ban lãnh đạo Palestine quyết định kiện Israel lên Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) về hành vi phạm tội ác chiến tranh.

Tính đến nay, quân đội Israel bắn chết 59 người biểu tình Palestine và khiến 2.700 người khác bị thương khi người biểu tình Palestine tiến về hàng rào biên giới. Trong thông báo hôm 15-5, giới chức y tế Dải Gaza cho biết, một em bé 8 tháng tuổi người Palestine đã thiệt mạng vì hít phải khí hơi cay trong các vụ đụng độ ở khu vực biên giới Gaza-Israel. Đó là bé Leila al-Ghandour. Bé được cho là đã hít phải khí hơi cay do lực lượng Israel sử dụng để giải tán đám đông trong các cuộc biểu tình quy mô lớn trong ngày 14-5. Hành động này của Tel Aviv làm bùng nổ giận dữ khắp thế giới. Ireland đã triệu Đại sứ Israel tại Dublin Zeev Boker để phản đối. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thậm chí xem đây là “Ngày Thảm sát” của một quốc gia “khủng bố” là Israel.

Iran cũng đòi xét xử giới lãnh đạo Israel vì tàn sát đẫm máu người Palestine. Trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Iran, người phát ngôn bộ này Bahram Ghasemi nêu rõ: “Việc giết hại trẻ em, phụ nữ và người không có khả năng tự vệ Palestine cùng sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine đã trở thành chiến lược chính của người Do Thái trong suốt 70 năm chiếm đóng”.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn phớt lờ và thậm chí ngăn cản HĐBA LHQ thông qua một tuyên bố yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về làn sóng bạo lực đẫm máu tại Dải Gaza.

Nguồn: CAND
 
.
.
.
.
.
.