Liên minh mới lộ diện, NATO sắp biến mất?

Thứ Năm, 28/06/2018, 14:09 [GMT+7]
.
.

Thành lập liên minh mới ở châu Âu là động thái báo hiệu NATO sắp biến mất và là hành động đáp trả các chính sách của ông Trump đối với NATO.

Pháp thành lập liên minh quân sự mới nhằm thay thế NATO?
Pháp thành lập liên minh quân sự mới nhằm thay thế NATO?

Pháp đã thành lập một liên minh quân sự mới. Liên minh mới này được đánh giá tốt hơn nhiều so với liên minh NATO.

Thông tin này được tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture tiết lộ.

Nguồn tin này tiết lộ rằng, Pháp với người đứng đầu là Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đóng một vai trò chính trong “Sáng kiến ​​can thiệp quân sự châu Âu”.

Liên minh này sẽ gồm các quốc gia Pháp, Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Estonia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Anh.

Liên minh mới này sẽ không phụ thuộc vào các cơ chế hợp tác quốc phòng của Liên minh châu Âu, vì vậy Anh có thể tham gia mặc dù đã rời khỏi khối.

Nhớ lại rằng, Anh từ lâu đã rất nỗ lực để xây dựng cơ chế hợp tác quốc phòng của riêng châu Âu và ý tưởng này đã biến thành những sáng kiến kể từ khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về rời khỏi Liên minh châu Âu năm 2016.

Việc Anh tham gia vào liên minh này sẽ đóng một vai trò quan trọng, vì thực tế lực lượng quân sự của Anh, Pháp có nhiều nét tương đồng, có chung cách tiếp cận phân tích để xử lý các cuộc khủng hoảng và không phải nước nào trong Liên minh châu Âu cũng có những điểm tương đồng như vậy.

Ngoài ra sáng kiến can thiệp quân sự châu Âu cũng tạo điều kiện cho những quốc gia châu Âu không thuộc Liên minh châu Âu (EU) tham gia.

Italy, một trong những quốc gia chủ chốt còn lại của Liên minh châu Âu dù chưa ký tham gia, nhưng nhiều khả năng họ sẽ tham gia vào liên minh mới này, vấn đề chỉ là thời gian.

Liên minh quân sự này được tạo ra nhằm tiến hành các hoạt động quân sự trong trường hợp NATO bị ràng buộc bởi các Hiệp ước quốc tế.

Lực lượng quân sự chung của liên minh mới này có thể nhanh chóng triển khai tới các điểm nóng nhằm đối phó với các mối đe dọa, khủng hoảng về an ninh đối với châu Âu.

Theo một số nguồn tin, kế hoạch ban đầu đây là lực lượng bổ sung cho liên minh NATO.

Tuy nhiên đến thời điểm này đại diện các quốc gia trong liên minh mới đang xem xét về việc liên minh mới này sẽ thay thế cho NATO.

Điều đáng chú ý là liên minh mới này không có sự tham gia của Mỹ, vì vậy Mỹ sẽ không thể can thiệp hoặc ép buộc tổ chức mới này thực hiện theo nguyên tắc của họ.

Một số chuyên gia cho rằng, động thái này là phản ứng của Liên minh châu Âu đối với các hành động của Hoa Kỳ gần đây, đặc biệt là những chính sách mới của Tổng thống Donald Trump đã khiến nội bộ các nước NATO mất đoàn kết.

Chính sách “nước Mỹ lên trên hết” của ông Trump và những tuyên bố của ông như gọi tổ chức này là lỗi thời và liên tiếp phàn nàn về tình trạng ít đầu tư cho quốc phòng của các nước thành viên cũng như yêu cầu các nước tăng ngân sách trong khối đã khiến mối quan hệ trong khối trở nên rất căng thẳng.

Nhớ lại rằng, trước đó Anh rất ủng hộ Hoa Kỳ, họ chống lại việc tạo ra liên minh mới vì lo ngại sẽ phá hủy những nguyên tắc của NATO.

Tuy nhiên hiện nay họ lại đứng về phía Pháp, điều này chứng tỏ rằng lòng tin của họ với Hoa Kỳ đã giảm.

Với động thái mới này các nhành lãnh đạo khối này hy vọng sẽ tạo ra một châu Âu “có chủ quyền, chiến lược và tự chủ” trong lĩnh vực Quốc phòng.

Baotintuc

.
.
.
.
.
.