Iran cảnh báo các căn cứ Mỹ ở Trung Đông có thể bị nã tên lửa bất cứ lúc nào

Thứ Năm, 22/11/2018, 08:35 [GMT+7]
.
.

Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không quân Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran (IRGC) ngày 21/11 cho biết các căn cứ Mỹ ở Afghanistan, UAE và Qatar, cũng như các tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Tên lửa đất đối đất tầm xa Qadr H của Iran. (Ảnh: Fars)
Tên lửa đất đối đất tầm xa Qadr H của Iran. (Ảnh: Fars)

“Chúng nằm trong tầm bắn của chúng tôi và chúng tôi có thể khai hoả nếu họ có bất cứ động thái gì… Các tên lửa đất đối hải có tầm bắn 700 km và các tàu sân bay Mỹ là mục tiêu của chúng tôi” – Hajizadeh nói.

Tuyên bố được đưa ra trong thời điểm căng thẳng giữa Washington và Tehran gia tăng. Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5, tiếp đến đưa ra hai vòng trừng phạt chống lại Iran, hạn chế xuất khẩu dầu quy mô lớn từ đầu tháng 11.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 20/11 thông báo rằng đã đưa ra biện pháp trừng phạt đối với một liên kết quốc tế, bị Washington cáo buộc là đã cung cấp dầu cho chính phủ Syria và tài trợ các nhóm dân quân Hezbollah và Hamas - những lực lượng nằm trong danh sách các nhóm khủng bố nguy hiểm của Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif dù vậy cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không tác động đến xuất khẩu dầu của Iran, dù Washington tiếp tục đe dọa sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng không.

Đầu tháng 7, IRGC nói họ sẽ làm gián đoạn việc vận chuyển dầu của các nước khác thông qua eo biển Hormuz nều xuất khẩu của Iran bị hạn chế. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Washington sẽ đáp trả nhanh và kiên quyết đối với bất cứ hành động nào chống lại lợi ích Mỹ của Iran.

Theo Phương Anh/vtc.vn/Thứ Năm, 22/11/2018 07:16 AM GMT+7

.
.
.
.
.
.