Lộ điều bất thường trong tuyên bố tấn công Syria của Israel

Chủ Nhật, 04/11/2018, 08:31 [GMT+7]
.
.

Israel mới đây tuyên bố đã tiếp tục không kích vào Syria sau sự cố trinh sát cơ Nga Il-20 bị bắn hạ hôm 17.9 buộc Nga điều "rồng lửa" S-300 tối tân đến Syria "trấn yểm". Tuy nhiên, tuyên bố trên dường như không trung thực, tạp chí Contra của Đức bình luận.

"Israel đã nhấn mạnh rằng "rồng lửa" S-300 của Nga sẽ không thể can thiệp vào khả năng tấn công Syria của nước này. Nhưng không một báo cáo nào từ phương tiện truyền thông nào đề cập đến vụ tấn công của Israel vào Syria. Tuy nhiên, hôm thứ Hai (29.10), Israel vẫn khăng khăng nói rằng họ đã tấn công Syria sau ngày 17.9 và đã thông báo với Nga", ấn phẩm Contra viết.

"Tuyên bố chỉ chứng minh quyết tâm của Israel trong việc chủ động tấn công Syria theo ý muốn, đặc biệt là khi thiếu các bằng chứng trên chiến trường cho thấy một cuộc tấn công thực sự đã xảy ra. Trong mọi trường hợp, khi thiếu sự xác nhận về một cuộc tấn công thực sự của Israel, tuyên bố của họ càng chứng tỏ không đáng tin cậy", tờ tạp chí Đức bình luận thêm.

Contra cũng lưu ý rằng, trước sự cố Il-20 bị bắn hạ, Israel đã thường xuyên tuyên bố tấn công các vị trí ở Syria  và thường kèm với các thông cáo báo chí.

"Giả sử các cuộc tấn công của Israel vẫn tiếp diễn, việc thiếu các thông cáo báo chí ít nhất cho thấy các vụ tấn công dường như là đã không xảy ra", tạp chí Đức nhận định.

"Rồng lửa" S-300 Nga.

Trước đó, hôm 29.10, một quan chức Israel giấu tên khăng khăng tuyên bố rằng, quân đội Israel vẫn không kích Syria bất chấp sự cố trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ hôm 17.9 khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

 Theo quan chức này, cuộc tấn công diễn ra vào ban ngày và người Nga đã được cảnh báo trước. 

"Quân đội Israel đã tiếp tục tấn công vào Syria, kể cả sau khi máy bay Nga bị bắn hạ. Sự phối hợp quân sự với người Nga vẫn được duy trì như trước đây", quan chức Israel giấu tên khẳng định nhưng không tiết lộ cụ thể về bản chất của các cuộc tấn công, ngày tháng và mục tiêu cũng như số lượng các cuộc tấn công. 

Trong khi đó, kênh truyền hình 1 của Israel nói rằng, các cuộc không kích nhắm vào một tàu chở hàng của Iran gửi trang thiết bị quân sự cho nhóm vũ trang Hezbollah nhằm giúp tăng đáng kể độ chính xác của tên lửa và rocket của họ. Theo một số chuyên gia, thông qua cuộc tấn công nói trên, Israel muốn thử phản ứng của Nga và kết quả là, nó đã thực sự khiến Moscow nổi giận.

Quan hệ vốn êm đềm giữa Moscow và Tev Avil lao dốc mạnh mẽ hồi tháng 9 sau vụ các chiến đấu cơ Israel bị tố lợi dụng trinh sát cơ Il-20 của Nga làm lá chắn trong khi đang tấn công các vị trí của chính phủ Syria ở Latakia khiến Il-20 trúng tên lửa phòng không Syria và rơi xuống biển Địa Trung Hải.

Sự cố này đã khiến Moscow đẩy nhanh việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho Syria - động thái được cho là sẽ hạn chế sự tự do hành động của không quân Israel xung quanh và trong bầu trời Syria.

Theo 

.
.
.
.
.
.