Trường học, công sở đóng cửa vì Venezuela tiếp tục mất điện

Thứ Bảy, 09/03/2019, 08:31 [GMT+7]
.
.

Mất điện diện rộng vẫn chưa được khôi phục, khiến nhiều người Venezuela lo ngại về điều kiện vận hành của các cơ sở y tế.

Thủ đô Caracas chìm trong bóng tối, chỉ còn ánh sáng từ một vài tòa nhà sử dụng điện từ nhà máy phát điện tư nhân. Ảnh: Reuters.

Thủ đô Caracas chìm trong bóng tối, chỉ còn ánh sáng từ một vài tòa nhà sử dụng điện từ nhà máy phát điện tư nhân ngày 7/3. Ảnh: Reuters.

Sáng 8/3, hơn 19 giờ sau khi đa số các bang mất điện, Phó tổng thống Delcy Rodriguez tuyên bố đóng cửa các trường học, người lao động các khối tư nhân và nhà nước nghỉ ở nhà, theo Guardian.

Đường phố thủ đô Caracas yên ắng. Theo một số người lớn tuổi, đây là sự cố mất điện tồi tệ nhất trong lịch sử. Họ bày tỏ lo lắng về tính mạng con người.

"Tôi không thể tưởng tượng nổi trẻ sơ sinh ở khu chăm sóc đặc biệt đã trải qua một đêm như thế nào, chúng phải nhờ đến máy thở hỗ trợ", Eunice Lample, bác sĩ nhi khoa tại Caracas bày tỏ.

"Điều đầu tiên tôi nghĩ đến khi thức dậy sáng nay là: Đêm qua có bao nhiêu người chết vì sự bất lực của chính phủ?", bác sĩ 60 tuổi nói. "Đất nước đang ngừng lại mọi hoạt động".

Trên mạng xã hội, một video cho thấy các bác sĩ đang cố gắng duy trì máy thở cho trẻ em tại bệnh viện nhi Hugo Chaves ở thủ đô. Tại một trong những phòng khám dành cho thai phụ trong thành phố, những người mẹ khóc, nhìn y tá dùng nến để kiểm tra dấu hiệu sinh sau khi máy phát điện dự phòng ngừng hoạt động.

Vụ mất điện xảy ra chiều ngày 7/3, ảnh hưởng tới gần 23 bang của Venezuela. Các chuyến bay đến và rời khỏi Venezuela buộc phải hủy, người lao động đi bộ về nhà vì hệ thống tàu điện ngầm ở Caracas ngừng hoạt động.

Người dân lên xe buýt trong lúc ngoài trời tối đen vì mất điện. Ảnh: Reuters.

Người dân lên xe buýt trong lúc ngoài trời tối đen vì mất điện ngày 7/3. Ảnh: Reuters.

Mất điện thường xảy ra ở Venezuela, đất nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế. Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Rodriguez cho hay Venezuela là nạn nhân "của một hành động phá hoại điện do phe đối lập cực đoan thực hiện", nhằm vào nhà máy thủy điện ở miền nam đất nước để lật đổ Tổng thống Maduro, người đang đối mặt với cuộc đấu tranh giữ quyền lực khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1 và được đa số chính phủ phương Tây công nhận.

Giancarlo Fiorella, biên tập viên của một blog ở Venezuela, cho biết chính phủ thường xuyên đổ lỗi cho kẻ thù chính trị về những thất bại trong hoạt động điều hành đất nước, nhưng không bao giờ cung cấp bằng chứng. Ông nhận định cuộc khủng hoảng quyền lực là "kết quả của sự bỏ bê, mất ổn định và tham nhũng ở cấp cao nhất trong chính phủ và chính những điều này đã dẫn tới khủng hoảng y tế và kinh tế ở Venezuela".

Nguồn vnexpress

.
.
.
.
.
.