Lễ hội du lịch Hạ Long 2010 - thương hiệu của du lịch Quảng Ninh

Thứ Ba, 04/05/2010, 15:13 [GMT+7]

QTV - Được bắt đầu vào những ngày đầu hè với ý nghĩa đón chào một mùa du lịch mới , lễ hội du lịch Hạ Long đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc mang tính truyền thống của Quảng Ninh. Qua 4 năm tổ chức, có thể thấy, những người làm du lịch Quảng Ninh đã không ngừng sáng tạo, đổi mới để tạo nên một lễ hội độc đáo và phong phú sắc màu, đem đến những phút giây thư giãn lý tưởng cho du khách khi đặt chân đến Quảng Ninh. Gần 50 vạn du khách tham gia lễ hội du lịch Hạ Long 2010 là kết quả xứng đáng dành cho một lễ hội được đánh giá là mang tính cộng đồng lớn nhất từ trước tới nay.

Quảng Ninh sở hữu một dải bờ biển dài trên 250km với diện tích biển đảo chiếm tới 50%, tạo điều kiện thuận lợi để phát huy thế mạnh du lịch biển. Cũng chính vì điều này mà nhiều du khách nghĩ rằng du lịch Quảng Ninh chỉ nổi bật với các sản phẩm về biển. Nhưng Quảng Ninh cũng là mảnh đất giàu truyền thống văn hoá với rất nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như Yên Tử, Cửa Ông, Bạch Đằng v.v Do đó sẽ đầy đặn hơn nếu lễ hội du lịch Hạ Long 2010 có cả hình ảnh của những lễ hội văn hoá lịch sử, văn hoá dân gian vùng biển. Và đúng như mong đợi, khởi đầu của lễ hội du lịch Hạ Long năm nay là lễ hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn, lễ hội tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc đã có công lớn trong cuộc chống giặc xâm lược Nguyên Mông cuối thế kỷ 13. Rất đông tăng ni, phật tử và nhân dân thành phố Hạ Long tham gia lễ hội.

Carnaval Hạ Long 2010 - điểm nhấn hoàn hảo của Lễ hội du lịch Hạ Long 2010

16 sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch, thương mại nối tiếp nhau như Hội thi Người đẹp Hạ Long, Cuộc thi người dẫn hương trình hay nhất về Hạ Long, Triển lãm tranh ảnh về Vịnh Hạ Long, Liên hoan ẩm thực, tuần lễ chiếu phim phục vụ nhân dân, hội chợ thương mại du lịch quốc tế ... Cùng với trung tâm du lịch Hạ Long, các trung tâm du lịch khác trong tỉnh như huyện đảo Vân Đồn, TP Móng Cái v.v... cũng diễn ra nhiều hoạt đông văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn, lễ hội du lịch Hạ Long 2010 thực sự là một bữa đại tiệc về văn hóa, giải trí dành cho du khách và nhân dân khắp mọi miền. Không chỉ là cơ hội để thưởng thức, qua những nhịp cầu giao lưu văn hóa, giải trí như thế này, nhiều doanh nghiệp cũng tìm kiếm được cho mình những cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực  mậu dịch, thương mại.

Canaval Hạ Long – điểm nhấn của Lễ hội du lịch Hạ Long năm nay cũng tạo được nhiều bất ngờ đối với du khách. Ban tổ chức đã dựng một khán đài 6000 chỗ ngồi để phục vụ nhân dân và du khách. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cụ cao tuổi, các em thiếu nhi đều hào hứng tham gia đoàn diễu hành của Carnaval đã cho thấy Lễ hội du lịch Hạ Long đang thực sự trở thành lễ hội của nhân dân.

Nhiều người dân Hạ Long mới chỉ biết đến những vũ hội hóa trang qua phim ảnh thì nay, họ tận mắt được chứng kiến một lễ hội đường phố sống động với những chiếc mặt nạ diêm dúa, những vũ công trẻ trung với khúc sampa Hạ Long bất tận. Chính sự tự nhiên và mến khách của người Quảng Ninh đã khiến cho rất nhiều người không còn trẻ tuổi cũng như những du khách nước ngoài đã hào hứng xuống đường cùng tham gia lễ hội.

Một điều ấn tượng nữa là mặc dù lượng người tham dự lễ hội rất đông nhưng an ninh trật tự vẫn được đảm bảo tốt. Và không chỉ trong đêm hội Canaval Hạ Long, mà trong suốt những ngày diễn ra lễ hội từ 29/4-2/5 tại các địa điểm tham quan du lịch, tại các lễ hội văn hóa dân gian, ẩm thực, các địa điểm biểu diễn nghệ thuật đều có sự tham gia tích cực của các lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyên với tinh thần phục vụ cao nhất. Chỉ riêng ở Cảng tàu du lịch Bãi Cháy những ngày qua, 100% cán bộ, nhân viên của cảng được huy động làm việc từ 6h sáng đến 18h, có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu tham quan vịnh Hạ Long của gần 5 vạn lượt khách, tăng gấp 3 đến 5 lần so với những ngày thường. Đây là một niềm vui lớn với những người làm du lịch nói riêng và mọi người dân Quảng Ninh nói chung khi vịnh Hạ Long đang trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu chọn.

Quảng Ninh đã và đang là 1 trong 3 trung tâm du lịch lớn của cả nước. Nhưng mục tiêu lớn hơn mà Quảng Ninh đặt ra là phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch có đẳng cấp ở châu lục vào năm 2015, điều này đang dần được khẳng định bằng những sản phẩm du lịch có tính cạnh tranh cao, mang thương hiệu như lễ hội du lịch Hạ Long. Một lễ hội thành công hơn cả mong đợi đã khép lại, tạo tiền đề để thời gian tới, chúng ta tổ chức tốt hơn các sự kiện tầm cỡ như: Hội nghị ASEM, Diễn đàn du lịch liên khu vực Đông Bắc Á (EATOF), Cuộc thi hoa hậu toàn quốc năm 2010...

Thu Giang 

 

.
.
.
.
.
.