Những chàng trai vàng của thể thao đất Mỏ

Thứ Tư, 05/05/2010, 14:29 [GMT+7]

Tại giải Wushu vô địch quốc gia năm 2010- môn thi chính thức của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI vừa được tổ chức tại NTĐ thể thao tỉnh Vĩnh Phúc, ba chàng trai tuổi TEEN là học sinh trường TDTT Quảng Ninh đã thi đấu xuất sắc giành HC Vàng nội dung đối luyện tay không! Đây là HCV đầu tiên trong tổng số 10 huy chương (3 Vàng, 2 Bạc, 5 Đồng) của thể thao Quảng Ninh đạt được ở những môn thi đấu trước của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI.

Ba chàng trai vàng: Sáng, Quảng, Việt (từ  trái sang)
Đó là các em Nguyễn Hoàng Việt- sinh năm 1995, Vũ Xuân Quảng và Bùi Khắc Sáng cùng sinh năm 1994. Cả ba em đều ở TP Hạ Long và là học sinh Lớp năng khiếu môn võ Wushu dưới sự huấn luyện của cô giáo Nguyễn Thị Hằng- giáo viên trường TDTT tỉnh. Nói đến môn võ có xuất xứ từ Trung Quốc là Wushu, ngay từ những kỳ Đại hội TDTT trước, ngành TDTT Quảng Ninh đã hợp đồng chuyển nhượng VĐV với Hà Nội- địa phương có phong trào Wushu mạnh nhất toàn quốc và các võ sĩ đã mang về cho Vùng mỏ những thành tích nhất định! Ở kỳ Đại hội lần này, chủ trương của ngành là phát triển môn võ Wushu từ thực lực con người Quảng Ninh và trường TDTT tỉnh là nơi tiên phong trong việc phát triển môn thể thao còn mới mẻ này!

Trong hai năm 2008 và 2009 tham dự giải Wushu trẻ toàn quốc em Vũ Xuân Quảng đoạt hai HC Bạc nội dung Côn thuật và Đao thuật; tương tự các em Việt và Sáng đều giành HC Đồng giải trẻ toàn quốc nội dung Nam quyền và Đao thuật… Tuy nhiên những giải thi đấu trên mới chỉ là sân chơi của các VĐV trẻ ở các giải trẻ và nhóm tuổi toàn quốc, còn việc giành huy chương tại các giải vô địch quốc gia còn là khoảng cách khá xa đối với các VĐV Wushu trẻ ở Vùng mỏ.

Hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI- năm 2010, ngay từ giữa năm 2009, được sự giúp đỡ về chuyên môn của CLB Wushu Hà Nội, thày trò Lớp Wushu trường TDTT Quảng Ninh ngoài việc tập luyện nâng cao những môn sở trường với binh khí, các em còn tập luyện bài Đối luyện tay không nam và nữ là nội dung thi đấu tại Đại hội. Thế là ba chàng "Ngự lâm" của lớp Wushu là Quảng, Sáng, Việt được cô Hằng “chọn mặt gửi vàng” để tập luyện nội dung mới sẽ “trình làng” tại sân chơi chuyên nghiệp toàn quốc- giải vô địch quốc gia.

Tại NTĐ thể thao tỉnh Vĩnh Phúc khán giả đã lặng người khi theo dõi bài Đối luyện tay không do ba VĐV nam của Quảng Ninh biểu diễn và khi kết thúc cả khán trường vỡ ào với những tràng pháo tay và tiếng hô đồng thanh vang lên: Quảng Ninh- Quảng Ninh... đã làm cho tổ trọng tài và Ban giám khảo của giải hết sức ngạc nhiên vì trước đó đội nam chủ nhà là Vĩnh Phúc vừa thi đấu nhưng không được sự cổ vũ nhiệt tình như vậy! Khi bảng điểm công bố Quảng Ninh đoạt HC Vàng thì không chỉ các HLV, VĐV Quảng Ninh vui mừng mà nhiều khán giả cùng các VĐV đội bạn đã đến bắt tay chia vui với Quảng Ninh- địa phương lần đầu tiên giành HC Vàng vô địch Wushu từ thực lực con người Đất Mỏ.


(Phạm Hải Hoà- Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh)

 

.
.
.
.
.
.