Bộ nhạc cụ bằng gỗ dừa lập kỷ lục Việt Nam

Thứ Hai, 26/01/2015, 08:45 [GMT+7]

Bộ nhạc cụ làm từ dừa được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là bộ nhạc cụ dân tộc bằng gỗ dừa đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là bộ nhạc cụ “siêu độc” do nghệ nhân Võ Văn Bá (ngụ Nhơn Thạnh, TP Bến Tre) dày công chế tác.

Theo nghệ nhân Võ Văn Bá (còn gọi là nghệ nhân Ba Bá), người đầu tiên nảy sinh ý tưởng này là nhạc sĩ Lê Dân, Hội Văn học nghệ thuật Bến Tre. Từ ý tưởng này, ông làm ra các nhạc cụ dân tộc bằng gỗ dừa để đem trưng bày tại Festival Dừa do tỉnh Bến Tre tổ chức vào năm 2012. Từ đó đến nay ông đã làm ra khoảng 100 nhạc cụ như đàn cò, kìm, gáo, tranh, guitar… toàn bằng dừa.

Cây đàn cò bằng gốc dừa "khủng" của nghệ nhân Ba Bá (Ảnh: Dân Trí)
 
Đàn làm từ gáo, vỏ dừa (Ảnh: Dân trí)
 

Đàn làm từ mo nang, gỗ dừa (Ảnh: Dân trí)

Nghệ nhân Ba Bá còn chuyển sang làm nhạc cụ bằng gáo dừa, vỏ dừa, mo nang dừa… rất độc đáo. Đặc biệt, mới đây sau 2 tháng miệt mày chế tác, ông vừa cho ra đời cây đàn cò bằng gốc dừa khoảng 70 năm tuổi thuộc diện “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam với đường kính 0,5 m, chiều dài 1,2 m. Khi biểu diễn tiếng đàn vang xa, thanh nên rất nhiều người thích thú.

Bộ nhạc cụ của nghệ nhân Ba Bá được xác lập kỷ lục Việt Nam (Ảnh: Dân trí)

Nghệ nhân Ba Bá cho biết: “Để làm ra cây đàn này tôi phải tìm gốc dừa cổ thụ rồi đem về đục khoét phần lõi bên trong suốt hơn 1 tháng liền vì phần gốc dừa vừa to vừa cứng. Sau khi đục xong mới bào láng, làm cần đàn và gắn bánh xe phía dưới để dễ di chuyển vì quá nặng. Đây là nhạc cụ thuộc diện lạ nhất trong số những nhạc cụ lạ của tôi”.

Căn nhà nhỏ của nghệ nhân Ba Bá là nơi thường xuyên lui tới của giới văn, nghệ sĩ tỉnh Bến Tre và các tỉnh trong khu vực để chiêm ngưỡng bộ nhạc cụ “siêu độc” được làm từ dừa./.

Nguồn: Dân trí

.
.
.
.
.
.