"Cầu thủ nhập tịch chỉ giúp đội tuyển mạnh lên thoáng chốc!"

Thứ Tư, 11/05/2016, 08:16 [GMT+7]

Xung quanh vấn đề sử dụng hay không sử dụng cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển quốc gia, giới chuyên môn cho rằng cầu thủ nhập tịch chỉ phục vụ yêu cầu tìm thành tích nhất thời, chứ chưa chắc giúp cho bóng đá Việt Nam mạnh từ nền tảng.

HLV Hoàng Anh Tuấn bình luận về chuyện sử dụng cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển
HLV Hoàng Anh Tuấn bình luận về chuyện sử dụng cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển

Dùng cầu thủ nhập tịch chỉ giải quyết vấn đề trước mắt

Theo ông thì nếu sử dụng cầu thủ nhập tịch, đội tuyển Việt Nam sẽ mạnh lên?

Có thể sẽ như vậy, vì ngay ở thời điểm hiện tại, những vị trí mà đội tuyển đang cần đều là những vị trí do ngoại binh đảm nhiệm ở giải trong nước. Đó là vị trí trung vệ và trung phong. Với các tiền đạo nội, chúng ta thấy rằng Công Vinh, Anh Đức đã lớn tuổi, trong khi Văn Toàn còn trẻ. Đấy là vị trí cần bổ sung. Dù vậy, chuyện dùng cầu thủ ngoại chỉ giải quyết vấn đề trước mắt.

Ông nói đến chuyện việc chọn cầu thủ nhập tịch chỉ giải quyết vấn đề trước mắt, thế thì phương pháp lâu dài mang tính nền tảng là gì?

Giải quyết khâu đào tạo trẻ và nâng chất lượng giải quốc nội. Ví dụ rõ ràng nhất là Thái Lan, họ vẫn là nền bóng đá mạnh nhất Đông Nam Á, mạnh hơn các quốc gia dùng cầu thủ nhập tịch như Singapore và Philippines. Thái Lan mạnh và phát triển bền vững nhờ họ giải quyết tốt hệ thống đào tạo trẻ, đưa bóng đá vào học đường. Riêng giải vô địch quốc gia của Thái Lan thì mang mô hình giống châu Âu rồi. Đấy là phát triển mang tính chiều sâu, còn việc dùng cầu thủ nhập tịch chỉ là giải quyết chuyện nhất thời.

Ví dụ như nếu đội tuyển Việt Nam sử dụng cầu thủ nhập tịch trong thời gian tới, đấy đơn thuần là giải quyết chuyện đi tìm thành tích nhất thời. Những cầu thủ nhập tịch đa số đã lớn tuổi, nếu xài họ thì cũng không còn lâu dài. Trong khi nếu dùng cầu thủ nội, nhất là dùng cầu thủ trẻ có thể thành tích hiện tại chưa như ý, nhưng họ được tích lũy kinh nghiệm và bản lĩnh, sẽ tốt về lâu về dài.

Đặt trường hợp đội tuyển chọn cầu thủ nhập tịch, theo ông thì đâu là những gương mặt đáng được chọn?

Về vị trí tiền đạo, Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T) nổi bật hơn cả. Còn về vị trí trung vệ, Lê Văn Phú (tức Issifu – đang chơi cho Hải Phòng) là trung vệ tốt nhất V-League hiện nay.

Nhiều quốc gia sử dụng cầu thủ gốc ngoại theo hướng khác hoàn toàn

Có một thực tế rằng hầu hết cầu thủ nhập tịch đều thi đấu kém hơn so với chính họ trước khi có quốc tịch Việt Nam, theo ông thì nguyên nhân do đâu?

Thực chất thì cơ bản họ đã không phải là cầu thủ hay. Nếu so với nội binh, họ nhỉnh hơn, đây là điều đương nhiên vì họ có lợi thế về thể hình, thể lực, nhưng so với các ngoại binh với nhau, nhiều cầu thủ nhập tịch chỉ có trình độ bình thường, thậm chí không bằng. Ví dụ như Hoàng Max (tức Maxwell), Quốc Thiện Esele, Phan Lê Martin hay nhiều cầu thủ nữa. Trước đây các đội bóng nhập tịch cho cầu thủ chủ yếu để có đông cầu thủ gốc ngoại trong đội hình, chứ bảo các cầu thủ nhập tịch đấy là cầu thủ hay thì không phải là hay.

Có một số quốc gia, họ sử dụng cầu thủ nhập tịch rất khác với dạng cầu thủ nhập tịch mà chúng ta đề cập ở đây?

Đức hay Pháp hiện có nhiều cầu thủ có gốc gác bên ngoài nước họ. Như Đức có Ozil gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Klose gốc Ba Lan. Nhưng đấy là những cầu thủ trưởng thành từ chính môi trường bóng đá Đức. Pháp lại là một quốc gia đa sắc tộc, những Zidane hay các cầu thủ gốc Phi trong đội tuyển Pháp cũng thể hiện sự đa văn hoá của nước Pháp nói chung, chứ không đơn thuần là chuyện của bóng đá. Vả lại, họ cũng lớn lên tại Pháp từ nhỏ, được đào tạo bóng đá từ nhỏ tại Pháp, trưởng thành theo phong cách của bóng đá Pháp. Nói chung, đấy là những cầu thủ Pháp có cội nguồn nước ngoài, chứ không phải là người xa lạ hoàn toàn với bóng đá Pháp.

Hoặc chúng ta thấy Nhật Bản gần đây có sử dụng cầu thủ gốc Brazil, nhưng phải hiểu rằng cộng đồng người Nhật tại Brazil và cộng đồng người Brazil ở Nhật rất lớn, nên họ có sự giao thoa về văn hoá, thành ra cầu thủ gốc Brazil dễ dàng thích nghi với bóng đá Nhật và ngược lại. Gọi đấy là cầu thủ kiều bào thì đúng hơn là cầu thủ nhập tịch. Cộng đồng người Brazil ở Nhật tương tự như cộng đồng người Việt tại Mỹ, chỉ tiếc là nước Mỹ thì không chú trọng phát triển bóng đá, nên chúng ta chưa chú ý nhiều đến nguồn cầu thủ gốc Việt từ Mỹ.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Dân trí

.
.
.
.
.
.