Cầu thủ Việt và những bài học từ Euro

Thứ Năm, 16/06/2016, 07:59 [GMT+7]

Xem Euro không chỉ là thưởng thức những trận đấu hay, những bàn thắng đẹp, mà còn là dịp quý báu để học hỏi với giới cầu thủ trong nước. Tất nhiên, Euro mang tới nhiều mặt với đời sống cầu thủ Việt. Đó là những mặt tích cực và cả những cuộc chơi khó ai kiểm soát nổi.

Ở các kỳ World Cup hay Euro trước, BTC V-League khéo “né” hai giải đấu lớn này. Trong thời gian nghỉ để nhường sân chơi cho World Cup hay Euro, khối lượng tập luyện các đội chỉ ở mức vừa phải để các cầu thủ không bị mất cảm giác bóng hay giảm sút thể lực. Hầu hết các CLB đều chọn các khu bãi biển vừa nhồi thể lực, vừa tránh xa các trung tâm lớn. Các đội bóng cũng không quá khắt khe trong việc cấm các cầu thủ của mình xem Euro mà chỉ khuyên họ giữ gìn sức khoẻ.

Tuy nhiên, Euro năm nay đa phần các CLB đều không cho phép các cầu thủ được xả hơi mà vẫn duy trì chế độ tập luyện. Trong thời gian diễn ra Euro, khi tất cả đều hướng về nước Pháp, thì cúp quốc gia, V-League vẫn diễn ra.

the-thao
Cúp Quốc gia vẫn diễn ra trong thời gian Euro 2016 khởi tranh - Ảnh: Gia Hưng

Nói là cấm các cầu thủ xem Euro, nhưng cũng không tránh khỏi việc các đội bóng có tạo điều kiện cho xem trận đấu sớm, vào khung giờ 20h hàng ngày. Nếu cấm xem trận đấu này, chắc chắn các cầu thủ sẽ bằng cách này hay cách khác xem bằng được. Tuy nhiên, việc để các cầu thủ của mình “trốn” xem bóng không nguy hiểm bằng chuyện các cầu thủ mượn Euro để uống rượu, cờ bạc thâu đêm suốt sáng. Thực tế, nhiều đợt Euro hay World Cup gần đây, tỉ lệ cầu thủ Việt Nam tham gia vào cá độ bóng đá ngày càng tăng và dần dần đã trở thành chuyên nghiệp.

Đa số các cầu thủ đều khá “rủng rỉnh” tiền túi, lại có sẵn đồ công nghệ cao, nên cá độ luôn có thể xảy ra nếu không được quản lý chặt. Có những trường hợp khi đã “máu me”, khó dừng lại được, càng thua càng muốn gỡ và đã không ít người khuynh gia bại sản sau mùa World Cup hay Euro.

Tại SL Nghệ An, tấm gương Đắc Khánh phải trốn dân xã hội đen đến giờ vẫn là bài học cho các cầu thủ trong đội. Rồi cầu thủ Như Thành cũng có thời gian dài “mất tích”.

Khi hỏi cầu thủ của mình có chơi cá đội không, lãnh đạo một số đội bóng chỉ ậm ừ: “Chúng tôi quản chặt nên chắc không có chuyện đó”. Thực tế các HLV không có cách nào để giám sát mà chỉ chờ vào sự tự giác của các học trò của mình. Bên cạnh đó, các HLV cũng hy vọng các bài tập sẽ giúp các học trò hăng say hơn, quên đi những “cạm bẫy” từ bên ngoài.

Năm nay, vẫn chưa có “hiện tượng” nào nhưng sự việc thường to chuyện thì nhiều người mới ngã ngửa. Chính vì thế, việc ngày nào các HLV cũng ra rả nghiêm cấm các học trò tránh xa các trò cờ bạc liên quan đến bóng đá cũng không thừa.

Những bài học nhãn tiền năm nào cũng nói, nhưng cũng có những bài học tích cực với giới cầu thủ Việt. Đó là họ sẽ học hỏi được rất nhiều từ hệ thống chiến thuật, lối chơi… của các đội bóng. Hầu hết các đội tham dự Euro đều có trình độ cao nên các trận đấu diễn ra sẽ là bài học lý thuyết bổ ích với bất cứ cầu thủ nào, nếu họ thực sự muốn học hỏi.

Nguồn: dantri.com.vn

.
.
.
.
.
.