Karatedo trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic Tokyo 2020

Thứ Năm, 09/03/2017, 08:20 [GMT+7]

Năm 2016, các VĐV Karatedo đón nhận tin vui khi Karatedo chính thức trở thành một môn thi đấu tại Olympic Tokyo 2020.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với thể thao Việt Nam, Karatedo luôn là môn võ thế mạnh tại các kỳ đại hội nhưng việc chưa từng được góp mặt tại Olympic cũng phần nào mang đến sự thiệt thòi đối với nhiều VĐV VN như Vũ Thị Nguyệt Ánh, Lê Bích Phương hay HCV thế giới Nguyễn Hoàng Ngân. Chính vì vậy việc Karatedo được góp mặt tại Olympic không chỉ thúc đẩy sự phát triển của Karatedo Việt Nam mà còn tăng thêm cơ hội cạnh tranh huy chương cho thể thao Việt Nam tại đấu trường lớn nhất thế giới.

Tin vui này đến với các võ sỹ Karatedo trên toàn thế giới vào ngày 4/8/2016 khi UB Olympic quốc tế đồng ý đây sẽ là 1 trong 5 môn thể thao mới góp mặt tại Olympic Tokyo năm 2020. Như vậy, sau nhiều quá trình đề xuất của nước chủ nhà Nhật Bản, các võ sỹ Karatedo bắt đầu 1 quá trình chuẩn bị mới cho kỳ thế vận hội lần thứ 30 sau đây 3 năm. Và để có thể tham dự Thế vận hội này, trong những năm gần đây trang thiết bị thi đấu cũng như trang phục của bộ môn Karatedo đã được quy chuẩn quốc tế. Việc thiếu sự thống nhất trong luật thi đấu giữa các hệ phái - lý do chính khiến Karatedo chưa có cơ hội đến Olympic cũng đã được khắc phục.

HLV Lê Tùng Dương, ĐT Karatedo Việt Nam cho biết: "Liên đoàn Karate thế giới mới luật hóa lại, làm sao để cái luật Karate đến được với mọi người, mọi người sẽ phải hiểu, hơn nữa là công bằng với vận động viên. Luật mới thay đổi theo hướng tích cực để các vận động viên luôn trong trạng thái thi đấu và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn".

Xét về trình độ, trong những năm vừa qua Karatedo Việt Nam đã đạt đến 1 trình độ cao với tấm HCV Asiad của Vũ Thị Nguyệt Ánh, Lê Bích Phương hay HCV thế giới của Nguyễn Hoàng Ngân. Với 1 nền tảng vững chắc và sự kế thừa kịp thời từ 1 thế hệ VĐV trẻ trẻ tài năng như HCV trẻ châu Á, hạng 4 giải vô địch thế giới Nguyễn Thị Ngoan hay HCB trẻ thế giới Trang Cẩm Lành, Karatedo Việt Nam hoàn toàn tự tin bước ra đấu trường lớn. Và trước mắt sẽ là những kế hoạch cụ thể để vượt qua những khó khăn trên hành trình đến Olympic Tokyo 2020.

"Cái khó khăn tại vòng loại Olympic là Karatedo lần đầu tiên được đưa vào thi đấu mỗi nội dung chỉ có 10 VĐV, đấy là một rào cản rất lớn, mà BHL và bản thân các VĐV phải vượt qua. Mục tiêu của BHL là có 1 VĐV lọt vào vòng loại Olympic" - HLV Lê Tùng Dương cho biết thêm.

Dự kiến, môn võ karatedo ở Olympic Tokyo 2020 sẽ tổ chức 2 nội dung biểu diễn quyền kata nam, nữ và 6 nội dung đối kháng kumite nam, nữ. Mỗi châu lục được góp mặt 10 VĐV tham dự ở mỗi nội dung.

Nguồn: vtv.vn

.
.
.
.
.
.