Bác bỏ phương án thi hoa hậu ở Động Thiên Đường

Chủ Nhật, 16/04/2017, 08:24 [GMT+7]

Sau khi nghiên cứu và xem xét, sở Du lịch Quảng Bình không lựa chọn phương án thi hoa hậu ở động Thiên Đường.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình vừa có công văn gửi Bộ VHTT-DL, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhiều đơn vị liên quan về kết quả thẩm định phương án địa điểm tổ chức phần thi trang phục các dân tộc trong cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017.

Hệ thống đèn chiếu sáng trong động Thiên Đường được cho là không làm ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thạch nhũ.
Hệ thống đèn chiếu sáng trong động Thiên Đường được cho là không làm ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thạch nhũ.

Theo đó, mặc dù việc tổ chức cuộc thi trong động Thiên Đường có nhiều sự khác biệt, độc đáo nhưng cũng có nhiều hạn chế như: số lượng người trực tiếp xem quá ít so với nhu cầu của khách du lịch, công tác đảm bảo cho cuộc thi gặp nhiều khó khăn, trở ngại do điều kiện tổ chức trong hang động, phải di chuyển quãng đường xa và leo núi. Đáng lưu ý, thời điểm thi rơi vào mùa mưa lũ, trong khi đó, khu vực động có đặc điểm lũ lên nhanh, có thể tạo lũ ống hoặc lũ kép. Khi di chuyển từ TP.Đồng Hới lên cũng phải qua nhiều điểm ngập lụt.

Sở Du lịch Quảng Bình khẳng định phương án tổ chức tại động Thiên Đường là không đảm bảo an toàn và tính chuyên nghiệp cho cuộc thi.

Theo kế hoạch tổ chức vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế năm 2017 tại Quảng Bình của Công ty CP truyền thông đa phương tiện Lasta và Công ty TNHH Miss Grand International (Thái Lan), thì có hai địa điểm ở địa phương này được khảo sát, đánh giá. Ngoài động Thiên Đường, phương án hai là khu du lịch nghỉ dưỡng Sunspa Resort (TP.Đồng Hới).

Sau khi bác phương án không tổ chức thi ở động Thiên Đường vì những lý do trên, Sở Du lịch đề xuất chọn phương án hai. Theo sở, tổ chức tại Sunspa Resort (TP.Đồng Hới) sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng, thương hiệu cho cuộc thi, và sẽ quảng bá được tài nguyên nổi bật của du lịch Quảng Bình và Việt Nam đó là du lịch biển.

Theo Sở Du lịch Quảng Bình, việc tổ chức chương trình với sự tham gia của 600 người trong cùng một khoảng thời gian 3 giờ (trong đó phần thi 90 phút) với các trang thiết bị phù hợp với chương trình trong hang động, mọi hoạt động diễn ra trên cầu thang gỗ có sẵn, không tiếp xúc với nền hang hay trực tiếp tác động vào thạch nhũ nên không ảnh hưởng đến cảnh quan hang động và không có tác động nào bất thường so với hoạt động tham quan bình thường của khách du lịch.

Động Thiên Đường có sức chứa tối đa 7.000 người/ngày, 1.500 người/thời điểm. Năm 2013, tại hang động này tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thành công chương trình kỷ niệm 10 năm di sản Phong Nha - Kẻ Bàng truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4 với sự tham gia của hơn 500 người.

Tuy nhiên, việc tổ chức phần thi trang phục dân tộc tại khu vực động Thiên Đường gặp nhiều khó khăn.

Còn đối với phương án tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sunspa Resort, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho rằng đây là phương án đảm bảo được các điều kiện tốt nhất cho cuộc thi, thuận lợi cho công tác quảng cáo, quảng bá, công tác vận động, tài trợ và các hoạt động phụ trợ.

Sở Du lịch Quảng Bình đánh giá, Khu nghỉ dưỡng Sunspa Resort có thể không tạo ra sự khác biệt độc đáo nhưng sẽ là phương án an toàn, đảm bảo chất lượng và thương hiệu của cuộc thi./.

Nguồn: VOV

.
.
.
.
.
.