Âm nhạc dân gian Hungary thăng hoa giữa lòng Hà Nội

Thứ Hai, 07/05/2018, 14:38 [GMT+7]
.
.

Sự kiện “Ngôi làng châu Âu” với những sắc màu văn hóa đa dạng là cơ hội để âm nhạc dân gian Hungary được đến gần hơn với khán giả thủ đô.

Là một điểm nhấn đặc biệt của chuỗi sự kiện "Những ngày châu Âu 2018", sự kiện "Ngôi làng châu Âu"được tổ chức tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, diễn ra trong 3 ngày cuối tuần (04-06/5) đã tái hiện một hành trình văn hóa hấp dẫn thông qua nét độc đáo, đa dạng của ẩm thực, âm nhạc, các sản phẩm nghệ thuật.

Được xem là đại diện của nền âm nhạc Hungary, hai nghệ sĩ Terék József và Gergely Tóth đã giới thiệu những bài dân ca đặc trưng của vùng đất lòng chảo Carpathian tới người dân thủ đô.

am nhac dan gian hungary thang hoa giua long ha noi hinh 1

Nghệ sĩ Terék József và Gergely Tóth đến từ Hungary.

Những bài hát mang đậm chất âm nhạc dân gian Hungary được thể hiện qua giai điệu của tiếng kèn Tárogató Hungarikum. Kèn Tárogató là biểu tượng tinh thần của đất nước này khi được công nhận là di sản của Hungary vào năm 2014.

am nhac dan gian hungary thang hoa giua long ha noi hinh 2

Những bài dân ca đặc trưng của vùng đất lòng chảo Carpathian được thể hiện qua thanh âm của kèn Tárogató và đàn viola điêu luyện.

Nghệ sĩ Terék József quan niệm âm nhạc mạnh mẽ hơn nhiều so với ngôn ngữ. Nó có thể vượt qua mọi biên giới quốc gia, chủng tộc để gắn kết con người với nhau. Vì thế ông hy vọng tiếng kèn của mình khi kết hợp với những giai điệu từ cây đàn viola, có thể chạm đến trái tim của công chúng quốc tế.   

am nhac dan gian hungary thang hoa giua long ha noi hinh 3

Nghệ sĩ Terék József hy vọng tiếng kèn của mình có thể chạm đến trái tim của công chúng quốc tế.   

Bên cạnh các tiết mục trên sân khấu chính, hai nghệ sĩ còn vui vẻ giao lưu, truyền tải những giai điệu Rákóczi (thế kỷ 18), vũ điệu verbunk (thế kỷ 19), giai điệu Hungary (19 thế kỷ), nhạc La Mã (thế kỷ 20), âm nhạc dân gian của Bartók Béla…với người dân tham quan ở các tuyến phố.

am nhac dan gian hungary thang hoa giua long ha noi hinh 4

Hai nghệ sĩ hào hứng giao lưu với khán giả ở phố đi bộ.

Bên cạnh đại diện của đất nước Hungary còn có nhiều gam màu nghệ thuật mới lạ đến từ các nghệ sĩ của các quốc gia khác như Áo, Pháp, Anh, Italy, Slovakia,…

am nhac dan gian hungary thang hoa giua long ha noi hinh 5

Bộ đôi nghệ sĩ đến từ Cộng hòa Áo trình diễn phong cách âm nhạc Jazz đặc sắc. 

Bộ đôi nghệ sĩ đến từ Cộng hòa Áo: Michaela Rabitsch (ca sĩ, nhạc sĩ và nữ nhạc công jazz kèn trompet số 1 của Áo) cùng nhạc sĩ và nghệ sĩ guitar tài năng Robert Pawlik đã trình diễn những giai điệu hấp dẫn với hòa âm mạnh mẽ, những đoạn ngẫu hứng trong sự pha trộn tinh tế của dòng âm nhạc Jazz thời thượng.

Nguồn VOV

.
.
.
.
.
.