11 điều tuyệt đối không nên làm khi đi du lịch Myanmar
Cập nhật lúc 09:24, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)

Myanmar vốn dĩ là một đất nước cổ kính và huyền bí đối với dân du lịch. Tuy nhiên, những năm gần đây, đất nước này nổi lên như là một địa điểm được nhiều người Việt Nam tìm đến bởi khoảng cách gần và chi phí rẻ. Vì vậy nếu không muốn bị coi là một người bất lịch sự thì khi đến đất nước này, xin hãy tránh 11 điều cấm kị dưới đây.

1. Sờ đầu người khác

Theo quan niệm của người Myanmar, đầu là bộ phận thiêng liêng nhất trên cơ thể mỗi người. Do đó việc chạm vào đầu người khác, cho dù với ý nghĩa thân thiện nhất, cũng đều bị xem là hành động cực kì xúc phạm. Ngay cả với những đứa trẻ đáng yêu, bạn cũng không nên xoa đầu chúng.

2. Nhìn vào chân

Nếu như đầu là bộ phận thiêng liêng nhất thì chân là bộ phận khiếm nhã nhất. Hành động chỉ chân vào người hay vật gì đó, đặc biệt các bức tượng Phật ở Myanmar bị coi là bất lịch sự. Bên cạnh đó, du khách cũng không nên đặt chân lên đồ đạc.

3. Sử dụng tay trái

Trong ăn uống, người Myanmar luôn ăn bằng tay phải bởi theo quan điểm của họ, bàn tay trái thường làm những công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nên không dùng cho việc ăn uống. Vì vậy, du khách đến Myanmar, khi nhận đồ ăn, hay trao gửi đồ thì phải dùng tay phải không được dùng tay trái, sử dụng tay trái là một hành động khiếm nhã, không sạch sẽ.

4. Cư xử không đúng mực

Tôn kính tăng ni, người già và quan tâm đến trẻ em là tập quán của người Myanmar. Điều này dường như ăn sâu vào máu của mỗi người ở đất nước này. Du khách khi tiếp xúc với các nhà sư, không nên bắt tay mà phải chắp tay chào và thể hiện sự tôn trọng họ.

5. Đi giày dép vào trong chùa hay đền

Myanmar là một quốc gia theo đạo Phật và những người dân thì rất sùng đạo nên việc đi giày dép vào các nơi tôn nghiêm bị coi là hành động vô lễ. Du khách tới các ngôi đền và chùa ở Myanmar nên cởi bỏ giày hay dép (bao gồm cả tất) khi bước vào bên trong. Điều này vừa thể hiện sự tôn trọng với các điểm du lịch tâm linh vừa giữ cho không gian nơi tôn nghiêm được sạch sẽ, thanh tịnh. 

6. Trèo lên các ngôi chùa

Như đã đề cập ở trên, đền chùa là những nơi vô cùng được coi trọng tại Myanmar. Du khách không được phép tổ chức ăn uống hay ngủ tại các ngôi chùa, đền và công trình tôn giáo khác. Tuy nhiên, vì cảnh hoàng hôn và bình minh ở Bagan rất đẹp nên nhiều người vẫn bất chấp quy định trèo lên để có tầm nhìn đẹp hơn. Cũng có một số chùa cho phép du khách trèo lên nên bạn có thể tìm hiểu trước khi ghé thăm.

7. Để hở vai và đầu gối khi thăm các công trình tôn giáo

Bởi vì thời tiết Myanmar khá khô và nóng nên nhiều người du lịch ở đây thường chọn quần áo mát mẻ. Tuy nhiên nhiều công trình tôn giáo ở đất nước này không cho phép du khách tham quan nếu quần áo của khách để hở vai và đầu gối. Vì vậy trước khi tham quan các địa điểm tôn giáo ở Myanmar du khách nên che kín đầu gối và vai. 

Nếu bạn lỡ đến những nơi này với đầu gối và vai hở thì có thể thuê xa-rông trước khi vào thăm. Thành phố Bagan, nơi nhiều ngôi chùa và đền không có người trông coi, du khách cũng nên chấp hành quy định này nếu không muốn người dân nhìn bằng ánh mắt khó chịu hoặc bị mời ra khỏi chùa. 

8. Ở tại khách sạn và nhà nghỉ chưa đăng kí

Du khách tới Myanmar lần đầu tiên phải điền thông tin về khách sạn và nhà nghỉ mà họ sẽ ở. Bởi vì tất các các lựa chọn về nơi ở của du khách phải được Bộ Du lịch Myanmar cho phép. Bạn nên đặt phòng trước để tránh các phiền phức và hưởng mức giá ưu đãi hơn.

9. Hỏi thăm phụ nữ Myanmar về gia đình

Đến Myanmar du khách lưu ý không nên hỏi thăm phụ nữ về vấn đề gia đình, chồng con vì do nhiều nguyên nhân mà khoảng 30% phụ nữ tại các thành phố lớn không xây dựng gia đình, đối với dân công sở thì tỷ lệ còn lên đến 50%.

10. Thể hiện tình cảm quá thân mật nơi công cộng

Là một quốc gia theo đạo Phật, người Myanmar cũng không đồng tình với hành động thể hiện tình cảm quá mức ở nơi công cộng như ôm hôn.

11. Dùng nĩa đưa thức ăn lên miệng

Nĩa và thìa là hai vật dụng cần thiết khi thưởng thức các món ăn ở Myanmar. Người dân ở đây thường đưa thức ăn lên thìa bằng nĩa trước đưa lên miệng chứ không đưa thẳng từ nĩa vào miệng. Dao rất hiếm hiếm khi được sử dụng ở quốc gia này.

Theo depplus

 

,
.