Trung Quốc có thể dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực xe chạy điện
Cập nhật lúc 09:14, Chủ Nhật, 16/07/2017 (GMT+7)

Dự báo đến năm 2020, cứ 103 mẫu ô tô điện mới trên thế giới được xuất xưởng thì có 49 chiếc là xe của các công ty Trung Quốc.

Công ty tư vấn AlixPartners của Mỹ cho biết, Trung Quốc đang nhắm đến mục tiêu cung cấp khoảng 2/3 nhu cầu pin lithium-ion trên toàn thế giới vào năm 2021 và đang đầu tư hỗ trợ việc bán các loại xe chạy điện thương hiệu nội địa tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.

Cũng theo AlixPartners, hiện các nhà sản xuất Trung Quốc chiếm tới 96% số xe điện bán ra tại nước này. Tổng tiêu thụ ô tô chạy điện tại Trung Quốc trong năm 2016 là khoảng 350.000 chiếc, chiếm chưa tới 2% tổng tiêu thụ ô tô của toàn thị trường.

AlixPartners dự báo, tới năm 2025, chi phí sản xuất xe chạy điện sẽ giảm xuống gần bằng chi phí sản xuất xe sử dụng động cơ đốt trong, giúp loại xe này dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng hơn hiện nay.

Phát biểu trước các phòng viên thuộc Hiệp hội Báo chí xe hơi tại Detroit, ông John Hoffecker - Phó Chủ tịch toàn cầu của AlixPartners cho biết, các yếu tố khác, như giảm đáng kể thời gian nạp pin cho xe điện, là điều rất quan trọng trong việc thuyết phục những khách hàng đang còn lưỡng lự.

AlixPartners cũng cảnh báo rằng rất nhiều trong số gần 50 công ty mà họ cho rằng đang tham gia cuộc đua phát triển xe ô tô tự lái sẽ không có được bước tiến dài. Ông John Hoffecker nhấn mạnh: “Không thể tin việc sẽ có 50 công ty xe tự lái thành công”

Tại thị trường Mỹ, AlixPartners cho biết các nhà sản xuất ô tô sẽ phải cạnh tranh với các khoản đầu tư vào công nghệ mới để chống lại các công ty công nghệ trường vốn như Apple Inc và Alphabet Inc, ngay cả khi doanh số bán xe con và SUV trượt xuống đáy chu kỳ.

AlixPartners dự báo rằng doanh số ô tô của Mỹ sẽ giảm xuống còn 15,2 triệu xe trong năm 2019, giảm 13% so với đỉnh cao năm 2016. Các nhà phân tích khác của Mỹ dự đoán doanh số bán xe sẽ giảm trong 2-3 năm tới.

Nguồn: Dantri

,
.