Tỉnh ủy Quảng Ninh lấy ý kiến đóng góp vào Đề án phát triển KT-XH

Thứ Bảy, 11/08/2012, 07:37 [GMT+7]

QTV - Ngày 10-8, tại Hà Nội, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu Trung ương về Đề án phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh. 

Các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quyền, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì hội nghị.

Tỉnh ủy lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ban, ngành Trung ương vào Đề án phát triển KT-XH
tỉnh Quảng Ninh

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, BCH Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu trực thuộc Trung ương.

Các đồng chí đại biểu của tỉnh tham gia dự họp.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trình bày những nét khái quát về Đề án phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến hai đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Tỉnh Quảng Ninh hội tụ đầy đủ tiềm năng, thế mạnh, được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với đầy đủ các lĩnh vực kinh tế: du lịch, thương mại, cảng biển, dịch vụ, công nghiệp, biên mậu. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng phân tích, làm rõ những hạn chế, tồn tại của tỉnh mà Đề án đề cập, như: nền kinh tế của tỉnh còn phụ thuộc nhiều vào nguồn tài nguyên hữu hạn than và đất, chuyển dịch kinh tế chậm, môi trường chưa được xử lý, cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu, hàm lượng khoa học công nghệ trong các sản phẩm còn thấp.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
trình bày Đề án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Chính những yếu tố nêu trên đã hạn chế quá trình phát triển KT-XH của tỉnh. Từ đó, tỉnh Quảng Ninh mạnh dạn xây dựng Đề án, trong đó đề xuất nhiều cơ chế, chính sách đặc thù trình Bộ Chính trị xem xét. Đồng chí mong muốn, thông qua hội nghị này sẽ nhận được nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương vào Đề án, trên cơ sở đó tỉnh Quảng Ninh sẽ bổ sung, hoàn thiện Đề án, báo cáo Bộ Chính trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao nội dung dự thảo Đề án phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh và hoàn toàn ủng hộ chủ trương Đề án. Các đại biểu nhấn mạnh: Để Đề án có sức thuyết phục Bộ Chính trị và khi đi vào tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ thêm trong dự thảo Đề án, như: lợi thế của khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái; hai khu hành chính - kinh tế này bổ sung cho nhau như thế nào trong chiến lược xây dựng phát triển của tỉnh; chỉ tiêu tăng trưởng đưa ra chưa đổi mới, không phù hợp với tăng trưởng kinh tế xanh mà Đề án xác định; định hướng liên kết vùng của Đề án chưa thực sự rõ; quan tâm bối cảnh kinh tế, nghiên cứu các nền kinh tế mới nổi trong khu vực để áp dụng triển khai đổi mới mô hình tăng trưởng; gắn kết các chương trình phát triển KT-XH của tỉnh với không gian phát triển “một trục, hai cánh”, các địa phương lân cận và trong khu vực ASEAN; nghiên cứu một số điều trong Luật biển Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua, trên cơ sở đó bổ sung những giải pháp vào hướng phát triển của tỉnh trong dự thảo Đề án…

Đồng chí Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu
tham gia ý kiến đóng góp vào Đề án.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm của các bộ, ban, ngành Trung ương tham gia đóng góp xây dựng Đề án cho tỉnh Quảng Ninh./. 

 

Theo QNP

.
.
.
.
.
.