Người thương binh say mê nghề trồng nấm dược liệu

Thứ Bảy, 27/07/2013, 16:04 [GMT+7]
QTV - Không riêng các thành viên của Câu lạc bộ Công an huyện Đông Triều mà còn rất nhiều người ở Quảng Ninh đều cảm phục gương thương binh, Trung tá công an Tạ Đức Khương từ ngày được về nghỉ hưu đã năng động làm giàu. 
 
Từ năm 2006 đến nay, lần lượt các cái tên "Khương dế” khi ông nuôi dế, "Khương nhím” ngày ông chăn nuôi nhím và nay lại là "Khương nấm” được bạn bè, chiến hữu thân mật gọi ông. Bởi cơ sở sản xuất nấm dược liệu của ông ở thị trấn Mạo Khê hôm nay là một trong số những nhân tố mới phát triển mô hình sản xuất lớn theo chuỗi công nghệ kỹ thuật, quy trình sản xuất khép kín ở huyện Đông Triều. Sản phẩm nấm Linh chi của ông đã vượt qua ranh giới Quảng Ninh.
 
Sau hơn 1 năm mày mò, nghiên cứu, tự học hỏi và cũng phải chịu lắm rủi ro, đến nay ông Tạ Đức Khương đã ứng dụng khoa học công nghệ thành công vào xây dựng mô hình nhân giống, nuôi trồng và ủ sấy sản phẩm nấm dược liệu Linh chi. Từ một trại nuôi nhím trước đây của gia đình, ông đã cải tạo toàn bộ và đầu tư để nuôi trồng duy nhất loại nấm dược liệu là các loại Linh chi vàng, đỏ, đen và Vân chi. Quy trình cấy giống nấm phải đảm bảo vệ sinh trong môi trường sạch, ông cũng đã đầu tư hệ thống phòng khử trùng và nuôi ủ sợi nấm để đảm bảo chống tạp khuẩn. Do đó, tỷ lệ các bịch nấm của ông nuôi đã thu hoạch đạt tỷ lệ 100%.
nam
Ông Tạ Đức Khương kiểm tra giống nấm Vân chi phát triển
Tại thời điểm này, cơ sở sản xuất nấm Linh chi của ông Tạ Đức Khương có quy mô lớn nhất huyện Đông Triều. Hiện tại, với gần 4.000 bịch nấm các loại đã cho thu hoạch bình quân mỗi tháng từ 180-200kg nấm sấy khô, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Thoạt nhìn, ít ai tin rằng ông đã bước vào tuổi 60, trò chuyện với chúng tôi, thương binh Tạ Đức Khương cho biết: Nấm là sản phẩm quốc gia được ưu tiên đầu tư phát triển, huyện Đông Triều đang nghiên cứu, xây dựng tại Công ty TNHH Long Hải và tiến tới trở thành trung tâm sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu của tỉnh Quảng Ninh. 
 
Với lợi thế là nguyên liệu gỗ keo, mùn cưa gỗ lim của các cơ sở sản xuất đồ mộc, rơm rạ và cây ngô sau thu hoạch của nông dân các xã dùng làm cơ chất tạo quả thể nuôi trồng nấm sẵn có ở địa phương. Đồng thời ông Tạ Đức Khương đã làm chủ được công nghệ để nuôi cấy đại trà các loại nấm dược liệu. Ông Khương cho biết, vẫn đang tiếp tục đầu tư để sản xuất nấm Linh chi trắng, xanh và tím để cung cấp đủ bộ "Lục bảo Linh chi” gồm nấm Linh chi đỏ (Xích chi), đen (Hắc chi), vàng (Hoàng chi), trắng (Bạch chi), tím (Tử chi) và xanh (Thanh chi) cho các hộ dân trong huyện tham gia nuôi trồng nấm tại gia đình và có nhiều sản phẩm nấm dược liệu đưa ra thị trường vào cuối năm tới.
 
Theo Báo Đại Đoàn Kết
.
.
.
.
.
.