Giải ngân vốn hỗ trợ giống tu hài chết do dịch bệnh: gần 1 năm vẫn dậm chân tại chỗ

Thứ Hai, 09/09/2013, 06:22 [GMT+7]
QTV - Sau gần 1 năm triển khai Quyết định 2322/UBND ngày 14/9/2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định chính sách hỗ trợ giống tu hài nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh, đến nay việc giải ngân nguồn vốn của huyện Vân Đồn vẫn chỉ nằm trên giấy.
 
Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc không giải ngân được nguồn vốn trên là do hầu hết các hóa đơn chứng từ của các cơ sở đều không hợp lệ theo quy định của Nhà nước.
 
Năm 2012, dịch bệnh xảy ra trên tu hài đã làm chết hơn 200 triệu con giống cấp 2, gây thiệt hại về kinh tế lên tới 200 tỷ đồng đối với các cơ sở nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Để tạo điều kiện cho các hộ nuôi có điều kiện khôi phục sản xuất, UBND tỉnh đã ban hành quyết định 2322/UBND quy định chính sách hỗ trợ giống tu hài nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh. Theo đó, mức hỗ trợ của UBND tỉnh được tính trên lượng con giống nuôi thả bị thiệt hại và các hồ sơ được hỗ trợ phải có hóa đơn chứng từ mua bán giống hoặc giấy kiểm dịch con giống thủy sản của cơ quan có thẩm quyền.
tu hai
Đã gần 1 năm song việc hỗ trợ giống tu hài nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh vẫn dậm chân tại chỗ

Thực hiện quyết định trên, UBND huyện Vân Đồn đã tiếp nhận 888 hồ sơ của các cơ sở nuôi tu hài bị thiệt hại trên địa bàn. Tuy nhiên qua thẩm tra, xác minh hầu hết các hóa đơn, chứng từ mua bán con giống tu hài của các cơ sở đều không có đủ căn cứ. 

Nguyên nhân do các cơ sở khi nuôi đều không lấy hóa đơn chứng từ mua bán đến khi có chính sách hỗ trợ của Nhà nước mới hợp thức hóa bằng việc tự lập thủ tục hoàn tất hồ sơ, hóa đơn chứng từ. Trong 912 hóa đơn kê khai có rất nhiều hóa đơn bán lẻ ghi số tiền mua con giống tu hài có giá trị từ 200 triệu đồng cho đến hơn 10 tỷ đồng. Đây là điều rất bất bình thường, nhất là đối với các tờ hóa đơn bán lẻ được hợp thức trong các bộ hồ sơ đề nghị được UBND tỉnh hỗ trợ.
 
Ông Nguyễn Quang Ninh – Phó Phòng NN & PTNT huyện Vân Đồn cho biết: tất cả hóa đơn của 888 hồ sơ này đều không phải là hóa đơn đỏ, không nằm trong hóa đơn chứng từ thanh toán của Bộ Tài chính. Thậm chí là trong 1 hóa đơn có nhiều mầu mực, người kê khai tự viết, rất nhiều trường hợp người kê khai thiệt hại cũng là người viết hóa đơn cho chính mình theo số lượng mình kê khai. Vì thế mà trong quá trình thực hiện huyện đã chỉ đạo Cục thuế, Công an huyện rà soát, xác minh đến các cơ sở cung cấp giống và có kết luận những hóa đơn chứng từ này không hợp pháp, hợp lệ nên huyện không thể  triển khai hỗ trợ theo chính sách của nhà nước.
 
Việc huyện Vân Đồn không giải ngân được nguồn vốn hỗ trợ của UBND tỉnh cho các cơ sở nuôi tu hài bị thiệt hại do dịch bệnh là điều rất đáng tiếc. Và qua đây cũng là bài học không chỉ cho những hộ nuôi tu hài mà còn cả với chính quyền sở tại trong việc quy hoạch, quản lý nuôi trồng thủy sản sao cho đảm bảo tính bền vững, hợp lý và cân bằng giữa các đối tượng nuôi./.
 
Hải Hà 
 
.
.
.
.
.
.