Hội thảo khoa học về Hưng Nhượng đại Vương Trần Quốc Tảng và di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia đền Cửa Ông

Thứ Năm, 19/09/2013, 16:33 [GMT+7]
QTV - Sáng 19/9, TP Cẩm Phả phối hợp cùng Học viện Phật giáo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học về Hưng Nhượng đại Vương Trần Quốc Tảng và di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia Đền Cửa Ông.
 
Dự hội thảo có đ/c Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đại diện Học viện Phật giáo Việt Nam, đại diện Ban trị sự hội Phật giáo Quảng Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo TP Cẩm Phả và trên 30 nhà nghiên cứu của Viện Hán Nôm Việt Nam, các nhà sử học cùng đại diện nhân dân phường Cửa Ông.
 
Hội thảo tập trung vào 3 phần chính: phần 1 là thân thế sự nghiệp của Hưng Nhượng đại Vương Trần Quốc Tảng và các vấn đề liên quan;  phần 2 là hội thảo về địa danh Cửa Ông - Cửa Suốt và  phần 3 là các vấn đề liên quan và nội dung về di tích đền Cửa Ông từ góc nhìn lịch sử bảo tồn Văn hoá và Văn hoá tâm linh - hiện trạng và tương lai. Ba phần tập hợp được 15 bài viết tâm huyết của các giáo sư, nhà sử học, nhà nghiên cứu từ những tư liệu rất ít , với nhiều bài viết tâm huyết, bài nghiên cứu hay, có chiều sâu.
hoi thao
Hội thảo có sự tham dự của nhiều nhà sử học, chuyên gia với nhiều bài viết tâm huyết, bài nghiên cứu hay, có chiều sâu.

Hội thảo là dịp để những nhà nghiên cứu, nhà sử học cũng như cán bộ, và đông đảo nhân trên địa bàn TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cũng như du khách thập phương hiểu sâu hơn về  công lao đánh đuổi giặc Nguyên Mông và thiết lập bờ cõi của Hưng Nhượng đại Vương Trần Quốc Tảng và di tích lịch sử đền Cửa Ông. Từ đó có những hướng phát triển và quy hoạch đền thành cụm di tích xứng với công lao to lớn của Đức ông và các danh tướng đã có công đánh đuổi giặc xâm lược.

Sau hội thảo, Ban tổ chức sẽ tiếp thu những ý kiến của các đại biểu và các nhà khoa học, biên tập thành cuốn kỷ yếu, đây sẽ là ấn phẩm ghi lại chặng đường nghiên cứu khoa học về Hưng Nhượng đại Vương Trần Quốc Tảng và di tích lịch sử - Văn hoá đền Cửa Ông.
 
Đây là nội dung quan trọng thứ 2 sau lễ cầu siêu đã diễn ra vào tối 18/9, để chuẩn bị tốt hơn cho lễ chính, lễ dâng hương tưởng niệm 700 năm ngày mất của Đức Ông vào tối ngày 20/9. 

Đào Thảo
.
.
.
.
.
.