Di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp: còn nhiều vướng mắc

Thứ Bảy, 30/11/2013, 19:02 [GMT+7]
QTV -  Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Hạ Long hiện có gần 200 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp thuộc diện phải di dời vào hoạt động tại Cụm Công nghiệp Hà Khánh, thành phố Hạ Long. Theo lộ trình, năm 2013, thành phố Hạ Long sẽ vận động, tuyên truyền di dời  28 cơ sở. 
 
Đến nay, đã có 15 cơ sở triển khai. Dự kiến thành phố sẽ hoàn thành kế hoạch vào cuối năm nay. Tuy nhiên, những vướng mắc, khó khăn về lâu dài  vẫn cần sớm khắc phục và điều chỉnh. 
 
15 cơ sở tiểu thủ công nghiệp triển khai di dời đang tiến hành xây dựng cơ sở vật chất mới tại Cụm Công nghiệp Hà Khánh, thành phố Hạ Long. Mỗi cơ sở có diện tích tối thiểu là 2000m2. Dự kiến, đầu năm 2014 sẽ đi vào hoạt động. Đây là 15/28 cơ sở tiểu thủ công nghiệp nằm trong diện phải di dời  trong năm 2013, do nằm xem kẽ trong các khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch đô thị . 
cn
Các cơ sở đang triển khai xây dựng cơ sở vật chất mới tại Cụm công nghiệp Hà Khánh

Anh Trịnh Quốc Anh – Giám đốc cơ sở nội thất Hồng Anh, Hạ Long cho biết: Chúng tôi cũng nhận thức được, đây là một chủ trương đúng đắn của tỉnh, bởi việc tồn tại các cở sở này trong các khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Chúng tôi đang tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở mới nhưng cũng phải mất mấy tháng mới có thể hoàn thành xong…

Mặc dù  các cơ sở tiểu thủ công nghiệp này đã  xây dựng cơ sở vật chất tại Cụm Công nghiệp Hà Khánh từ tháng 8/2013, song đến thời điểm hiện tại, vẫn gặp  khó khăn về hệ thống cấp điện và cấp nước tại đây.
 
Ngoài ra, hiện nay, phần lớn các cơ sở tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động xen kẽ trong khu dân cư trên điạ bàn thành phố Hạ Long đều có quy mô nhỏ, lẻ. Vì vậy, nhu cầu thuê đất của chủ cơ sở tại cụm công nghiệp Hà Khánh chỉ từ 100m2 đến dưới 1000m2. Trong khi đó, theo quy hoạch, diện tích tối thiểu các lô đất tại cụm công nghiệp hiện nay là trên 2000m2. 
cn
Tuy nhiên nhiều cơ sở gặp khó vì quy mô nhỏ lẻ

Ông Hoàng Quang Hải – PCT UBND thành phố Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Thành phố Hạ Long quyết tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ còn lại, phấn đấu hoàn thành trong năm 2013. Đối với những khó khăn hiện tại, TP đang đề xuất Sở Công Thương có những điều chỉnh cho phù hợp. Về các vấn đề như Quy hoạch thuê đất, hệ thống cấp điện, nước, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư…cũng đang được nghiên cứu, xem xét.

Để lộ trình di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp thực hiện đúng theo giai đoạn và đạt kết quả vào cuối năm 2016, thì những vướng mắc về cơ sở hạ tầng tại Cụm Công nghiệp Hà Khánh, thành phố Hạ Long cần nhanh chóng  giải quyết. Các cơ quan chức năng liên quan cần sớm có những điều chỉnh về chính sách, trình tự, thủ tục để phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần tạo điều kiện khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở tiểu thủ công nghiệp tự nguyện di dời./.
 
Đinh Hằng 
 
 
 
 
.
.
.
.
.
.