Hiệu quả áp dụng hệ thống định vị GPS vào quản lý tàu du lịch

Thứ Sáu, 13/12/2013, 14:01 [GMT+7]

QTV - Thời gian gần đây các tàu du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều được gắn hệ thống định vị toàn cầu (GPS), vì thế, khách tham quan Vịnh Hạ Long khá an tâm và hài lòng khi đi tham quan cũng như lưu trú trên vịnh Hạ Long.

Đây chính là một trong những hiệu quả tích cực của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch, góp phần thu hút đông đảo du khách đến với Quảng Ninh.

Hàng năm vịnh Hạ Long thu hút hàng triệu lượt khách tới tham quan và du lịch. Trung bình mỗi ngày có khoảng 400 lượt tàu khách du lịch vận chuyển trên 7.000 lượt khách du lịch đi tham quan và lưu trú trên vịnh. Vì vậy việc quản lý, giám sát và công tác đảm bảo an toàn hoạt động của tàu khách du lịch tương đối phức tạp và được cơ quan quản lý đặc biệt chú trọng quan tâm.

2
Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long lưu trú an toàn nhờ thiết bị định vị GPS

Trong những năm qua, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã áp dụng công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm quản lý, cấp phép hoạt động cho tàu du lịch, đưa hệ thống quản lý, giám sát hoạt động của tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long qua hệ thống định vị vệ tinh GPS vào triển khai. Qua hệ thống, người quản lý có thể nắm bắt được các thông tin cơ bản về tình hình hoạt động của tàu du lịch như: thời gian; vị trí; vận tốc; tuyến hành trình; điểm tham quan, điểm lưu trú; số lượng hành khách; số lượng thuyền viên, phục vụ viên; hạn lưu trú; tên chủ phương tiện một cách nhanh chóng và chính xác.

Ông Nguyễn Phi Cường, Trưởng Đại diện Cảng vụ tại Cụm cảng khách TP Hạ Long cho biết: Hiện nay 100% tàu lưu trú trên vịnh Hạ Long đã được lắp hệ thống định vị GPS. Từ khi triển khai hệ thống định vị GPS đã mang lại hiệu quả tích cực đối với công tác quản lý của cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa, đặc biệt hệ thống GPS đã được kết nối với phần mềm quản lý cấp phép tàu. Chính vì vậy khi cấp phép các phương tiện rời cảng đi tham quan và lưu trú trên vịnh Hạ Long, chúng tôi dễ dàng nắm bắt được lịch trình của phương tiện đó. Chỉ cần kích chuột, chúng tôi có thể biết tàu đang vị trí nào, chạy với tốc độ bao nhiêu, tàu có bao nhiêu khách và có thể thống kê được số lượng tàu neo đậu tại các điểm tham quan.

Trước đây người quản lý khó có thể tổng hợp, thống kê được số lượng các tàu lưu trú đang neo đậu ngủ đêm tại các điểm lưu trú. Nhưng giờ đây người quản lý tàu chỉ với một phút thao tác trên máy tính là biết được số lượng các tàu du lịch đang neo đậu tại các khu vực.

33
Từ thiết bị định vị GPS, chủ phương tiện và du khách nắm vững những thông tin về hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS ) không chỉ giúp cho người quản lý tàu mà giúp khách tham quan cũng như các chủ phương tiện khi lái tàu đưa khách tham quan trên vịnh Hạ Long khá an tâm nhất là vào dịp thời tiết bất thường, mưa bão và đối phó với tình huống xấu khác xảy ra.

Thuyền trưởng Trần Viết Thường – Tàu Quảng Nam QN6695 chia sẻ: "Từ khi Cảng vụ đường thủy nội địa lắp đặt thiết bị định vị GPS chúng tôi rất vui và an tâm vì những thuyền trưởng như chúng tôi hay khách du lịch có thể  nắm bắt được thời tiết, nhất là những ngày thời tiết xấu. Trong lịch trình chúng tôi xác định được mình đang ở đâu, để đảm bảo cho khách du lịch lưu trú tại những điểm an toàn trên vịnh.

Việc Cảng vụ đường thủy nội địa đưa hệ thống định vị GPS vào quản lý tàu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm hướng dẫn cho các chủ phương tiện cũng như du khách nắm vững những thông tin về hoạt động du lịch, đồng thời đẩy mạnh công tác quản lý và nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Ngọc Trâm
 

.
.
.
.
.
.