Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XII: tiếp tục chất vấn các vấn đề nóng về kinh tế

Thứ Sáu, 13/12/2013, 13:36 [GMT+7]

QTV - Sáng nay, kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XII tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn với các vấn đề về giải pháp giải quyết nợ đọng vốn xây dựng cơ bản, giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư về tình hình, các giải pháp giải quyết nợ đọng vốn xây dựng cơ bản. Theo giải trình của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư để giải quyết tình trạng nợ đọng vốn xây dựng cơ bản tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp như: tập trung bố trí vốn cho các dự án trọng điểm; tạm dừng, đình hoãn, giãn các công trình chưa thực sự cần thiết (đã tạm dừng, đình hoãn trên 250 công trình với số vốn gần 9.000 tỷ đồng); nâng cao năng lực thẩm định các dự án đầu tư, năng lực nhà đầu tư; rà soát, sắp xếp mục tiêu đầu tư, tập trung thanh toán vốn cho các công trình đã hoàn thành...

chat van
Ông Trần Đức Lâm - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giải trình chất vấn về việc giải ngân các nguồn vốn, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Ngọc Thể - huyện Đông Triều về các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện một trong các chủ đề năm 2014: Đồng hành cùng doanh nghiệp.  Theo đó, xác định đúng vai trò quan trọng của doanh nghiệp tỉnh, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP, công tác tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển đã được thực hiện quyết liệt, thường xuyên. Riêng trong năm 2013, Tỉnh đã tổ chức 09 buổi làm việc với cộng đồng các doanh nghiệp của tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các hiệp hội cấp huyện thuộc tỉnh, nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực then chốt; tổ chức 04 đoàn do các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đến làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, du lịch, thương mại và nông lâm ngư nghiệp; các buổi làm việc với Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh được duy trì hàng quý. Quảng Ninh được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước triển khai tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, đạt được theo đúng với quan điểm: “Thành công của doanh nghiệp là sự phát triển của Quảng Ninh”.

Với quyết tâm cao, tiếp nối cách làm quyết liệt trong tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp những năm qua; năm 2014 được Quảng Ninh xác định là năm “Đối mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tinh giản bộ máy, biên chế và đồng hành cùng doanh nghiệp”. Thời gian tới, trên cơ sở các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, xây dựng các chính sách cụ thể hơn nữa nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong năm 2014.

chat van 3
Ông Vũ Minh Thiết - Giám đốc Sở Nội vụ nhận được nhiều câu hỏi về vấn đề tinh giản bộ máy, biên chế

Các nội dung chất vấn về chậm giải ngân nguồn vốn khoa học công nghệ, vốn xây dựng nông thôn mới, các giải pháp thực hiện tinh giản biên chế cũng đã được các ông Trần Đức Lâm – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu;  Trương Công Ngàn – Trưởng Ban xây dựng nông thôn mới; Vũ Minh Thiết - Giám đốc Sở Nội vụ giải trình, làm rõ.

Tiếp đó, ông Vũ Chí Thực – Giám đốc CA tỉnh đã trả lời chất vấn về tình trạng phạm tội trong lứa tuổi chưa thành niên như giết người, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc… ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp; tình trạng cháy nổ gây thiệt hại về tài sản, tính mạng của người dân và khiến dư luận hết sức lo ngại.

Theo giải trình của Giám đốc Công an tỉnh, tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên 3 năm gần đây tuy không tăng về số vụ nhưng tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, tụ tập sống lang thang, tàng trữ sử dụng vũ khí như dao, kiếm… gây ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra, như giết người, cướp, cướp giật, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản... hiện đang là mối quan tâm lo lắng của toàn xã hội.
Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện và tham mưu cho UBND tỉnh tập trung thực hiện các giải pháp như: Tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; Củng cố kiện toàn các mô hình tự quản về an ninh, trật tự ở cơ sở; xây dựng và nhân rộng mô hình điểm về quản lý, giáo dục trẻ em làm trái pháp luật tại cộng đồng để học tập kinh nghiệm; Điều tra, truy tố và xét xử nghiêm khắc các đối tượng cầm đầu, chủ mưu dụ dỗ, lôi kéo cưỡng bức thanh, thiếu niên phạm tội; Nâng cao hiệu quả quan hệ phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên nói riêng...

hoi dong
Ông Vũ Chí Thực - Giám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Ông Vũ Chí Thực cũng đã giải trình làm rõ nguyên nhân các vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn gần đây như vụ cháy tiệm vàng Đức Anh, TP Hạ Long, vụ cháy chợ Hải Hà, các biện pháp phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra trong thời gian tới.

Sau 2 phiên làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, phần chất vấn tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XII đã kết thúc với 23 ý kiến chất vấn ở 27 nội dung, tập trung vào các vấn đề nóng được đông đảo cử tri quan tâm. Các ý kiến giải trình của lãnh đạo các ngành được chất vấn đã đi thẳng vào vấn đề, đưa ra được các nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Qua đó khẳng định hoạt động chất vấn tại các kỳ họp của HĐND tỉnh ngày càng chất lượng, đi vào chiều sâu với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao.

Chiều nay, kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh tiếp tục với phần thông qua các tờ trình, nghị quyết, bế mạc.

Ngọc Ánh – Hữu Khánh

.
.
.
.
.
.