Nước thải mỏ ở Cẩm Phả hiện nay được xử lý như thế nào?

Thứ Ba, 28/02/2017, 08:39 [GMT+7]
QTV - "Các kênh thoát nước giờ đây nhìn sinh thái, điều hòa hơn" - Đây là nhận xét của nhiều người dân ở Cẩm Phả về môi trường nước thải đổ ra môi trường từ các mỏ than hiện nay. Hẳn nhiều gười cũng muốn biết quy trình xử lý nước thải mỏ ở Cẩm Phả như thế nào? 
 
Trạm xử lý nước thải +25 Núi Nhện, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2015
Trạm xử lý nước thải +25 Núi Nhện, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2015
Tháng 4 năm 2015, Trạm xử lý nước thải +25 Núi Nhện, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả đi vào hoạt động, toàn bộ nguồn nước thải mỏ hầm lò từ quá trình sản xuất của công ty than Thống Nhất đã được thu gom, xử lý, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn loại B trước khi xả ra môi trường. Trạm xử lý có tổng mức đầu tư 55 tỷ đồng, công suất 1200m3/ giờ, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, môi trường vùng ven bờ vịnh Bái Tử Long một cách đáng kể.
Trạm có nhiệm vụ thu gom, xử lý toàn bộ nguồn nước thải mỏ hầm lò từ quá trình sản xuất của công ty than Thống Nhất
Trạm có nhiệm vụ thu gom, xử lý toàn bộ nguồn nước thải mỏ hầm lò từ quá trình sản xuất của công ty than Thống Nhất
Bà Trần Thị Nguyệt, Phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả phấn khởi cho biết: “Tôi ở đây đã hơn 30 năm, trước đây kênh thoát nước từ hầm lò ra vàng khè, ô nhiễm. Một hai năm trở lại đây, nước từ hầm lò thải ra môi trường trong hơn, đỡ nặng mùi hơn, kênh thoát nước vì thế nhìn cũng sinh thái, điều hòa hơn”.
Hàng tuần trạm xử lý luôn kiểm tra đầu vào, đầu ra của nguồn nước đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn loại B trước khi xả ra môi trường
Hàng tuần trạm xử lý luôn kiểm tra đầu vào, đầu ra của nguồn nước đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn loại B trước khi xả ra môi trường
Nước thải ra ra môi trường qua Trạm +25 Núi Nhện cũng đã được một số đơn vị khai thác, chế biến trong Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam tái xử dụng bơm trong lò, tắm giặt, sàng tuyển. Cùng với đó Xí nghiệp xử lí nước Cẩm Phả  cũng được giao quản lý vận hành các trạm rửa xe, rửa toa xe, quảng trường 12-11, đập chắn đất đá bãi thải Nam Khe Tam và 29 trạm xử lí nước thải mỏ, đảm bảo thu gom, xử lí toàn bộ lượng nước thải của các đơn vị sản xuất than trên địa bàn hai thành phố là Hạ Long và Cẩm Phả, góp phần bảo vệ môi trường, nhất là môi trường vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long. 
Nước thải ra ra môi trường qua Trạm +25 Núi Nhện cũng đã được một số đơn vị khai thác, chế biến trong Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam tái xử dụng bơm trong lò, tắm giặt, sàng tuyển.
Nước thải ra ra môi trường qua Trạm +25 Núi Nhện cũng đã được một số đơn vị trong       Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam tái xử dụng.
Ông Phạm Văn Kính, PCT UBND TP Cẩm Phả khẳng định: “Những năm gần đây ngành than cùng với địa phương  rất tích cực trong giải quyết vấn đề môi trường. Nhiều nhà máy xử lý nước thải được xây dựng và đưa vào hoạt động, nguồn nước thải từ hoạt động khai thác than được xử lý, môi trường nước được cải thiện hơn trước. Thời gian tới chúng tôi sẽ có các biện pháp để giải quyết triệt để nước thải mỏ ra môi trường”.
 
“Năm nay, Xí nghiệp sẽ xây thêm một số bể chứa bùn, thay đổi lại tuyến nước đầu vào để nâng cao khả năng xử lý nước của các trạm. Chúng tôi cũng đã làm việc với Viện Khoa học Công nghệ mỏ tiến hành lắp đặt các trạm quan trắc tự động kiểm soát chất lượng nước sau xử lý” - Ông Trần Thanh Phương, PGĐ Xí nghiệp xử lí nước Cẩm Phả, Công ty môi trường TKV cho biết thêm.
 
Năm 2017, Xí nghiệp xử lí nước Cẩm Phả đặt mục tiêu doanh thu trên 160 tỉ đồng. Trong đó, thu từ xử lí nước thải mỏ đạt 135 tỉ đồng. Đảm bảo ổn định đời sống cho người lao động với mức thu nhập bình quân đạt 6,4 triệu đồng/ người/ tháng. 
 
Nguyễn Hưng
.
.
.
.
.
.