Cách tránh bẫy 'tình-tiền' khi kết bạn quốc tế

Thứ Bảy, 23/04/2016, 09:30 [GMT+7]

QTV – Đánh vào sự hám lợi của bị hại khi tưởng mình sẽ được nhận những món quà giá trị lớn và cả số ngoại tệ "khủng" đi kèm, các đối tượng đã lừa đảo nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Phụ nữ Việt sập bẫy tình, mất hàng tỷ đồng

Cuối tháng 1/2016, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn trình báo của 3 người bị hại về việc bị một nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định nhóm đối tượng trên chủ yếu hoạt động trong phía Nam và các tỉnh miền Tây Nam bộ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã cử một tổ công tác khẩn trương vào thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các Cục nghiệp vụ và Công an thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Công an tỉnh Đồng Nai... điều tra xác minh, nắm rõ nhân thân, lai lịch, di biến động của các đối tượng liên quan. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nhóm này do đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là da đen cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam sử dụng mạng Internet để lừa đảo. Thủ đoạn của chúng là thông qua mạng xã hội Facebook, đối tượng người nước ngoài sẽ “chat” và nhắn tin tự giới thiệu là nam thanh niên người nước ngoài thành đạt, nhưng cuộc sống hôn nhân lại kém may mắn như ly hôn, vợ chết... muốn làm quen với phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh tương tự. Sau một thời gian nói chuyện, tìm hiểu thông tin của người bị hại, đối tượng ngỏ lời yêu đương và muốn tiến tới hôn nhân để tạo lòng tin. Chúng hứa hẹn tặng đồ kỷ niệm bằng một thùng quà có giá trị kinh tế lớn, kèm theo số tiền để trang trải cuộc sống. Thùng quà trên sẽ được gửi theo công ty vận chuyển hàng quốc tế, khi về tới Việt Nam sẽ có người liên hệ để giao hàng.

Huỳnh Hạ Bình và đối tượng cầm đầu
Huỳnh Hạ Bình và đối tượng cầm đầu

Sau đó, đồng bọn của chúng là những phụ nữ Việt Nam đóng vai là nhân viên của công ty giao hàng hoặc cán bộ Hải quan sân bay, sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên hệ với ngươi bị hại để thông báo là thùng quà đã về tới sân bay Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất, nhưng do Hải quan phát hiện bên trong có một số lượng lớn ngoại tệ không khai báo nên bị tạm giữ, yêu cầu người bị hại đóng tiền phạt để nhận thùng quà. Khi người bị hại liên hệ lại với người gửi quà để xác nhận thông tin thì các đối tượng này nói có gửi tiền mặt theo thùng quà để giúp nạn nhân trang trải cuộc sống và làm chi phí sang du lịch nơi đối tượng đang sinh sống. Sau khi người bị hại tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu thì các đối tượng này tiếp tục lấy nhiều lý do khác nhau và đưa ra các tình huống hợp logic để tạo lòng tin với mục đích yêu cầu người bị hại đóng thêm nhiều khoản phí khác. Khi đã nhận được tiền các đối tượng thực hiện việc chuyển tiền và rút tiền tại các cây ATM ở nước ngoài. Bọn chúng đã lập 12 thẻ ATM của các ngân hàng thương mại khác nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

Với thủ đoạn lừa đảo trên, từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016, chúng đã chiếm đoạt của chị Phan Thị H, trú tại thành phố Hạ Long với số tiền 701.694.900 đồng; chị Bùi Ái X, trú tại huyện Tiên Yên với số tiền là 185.800.000 đồng và của chị Cao Phương L, trú tại thành phố Cẩm Phả với số tiền 183.700.000 đồng.

Hai chị em Huỳnh Hạ Bình và Huỳnh Hạ Uyển
Hai chị em Huỳnh Hạ Bình và Huỳnh Hạ Uyển

Sau một thời gian ngắn, Ban Chuyên án đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Micheal IkeChukwu Leonard 44 tuổi, quốc tịch Nigieria, là đối tượng cầm đầu cùng 3 đồng phạm người Việt Nam là Huỳnh Hạ Bình, Huỳnh Hạ Uyển, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi, trú tại thành phố Hồ Chí Minh, đã có hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Intenet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hiện tại Ban Chuyên án đang tập trung đấu tranh mở rộng chuyên án.

Căn cứ tài liệu điều tra cho thấy đến thời điểm hiện tại, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại ở nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với số tiền trên 4 tỷ đồng. Trong khi cơ quan Công an vẫn đang tiến hành điều tra, gần đây nhất, chị Phạm Thanh T, trú tại huyện Hoành Bồ là người bị hại thứ 4 đến Công an tỉnh Quảng Ninh trình báo bị một nhóm đối tượng sử dụng phương thức thủ đoạn tương tự lừa đảo chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Cảnh giác, không sập “bẫy”

Bây giờ mạng xã hội Facebook đã trở nên quá quen thuộc và hấp dẫn không chỉ với lớp trẻ mà cả người cao tuổi, bởi do có nhiều tiện dụng, hữu ích. Không chỉ giải trí, giao lưu, trò chuyện mà Facebook còn là nơi giao dịch mua bán… Lợi dụng điều này, các thủ đoạn lừa đảo trên mạng cũng ngày càng trở nên tinh vi, khó lường.

Hãy đọc để bạn biết tránh các "chàng lừa" :

1. Họ thường có ảnh đại diện rất đẹp trai và là đàn ông. Họ thường chỉ có ảnh đại diện mà không có các ảnh vui chơi, cuộc sống thường ngày.

2. Có đầy đủ thông tin ngày …..tháng….năm sinh, nơi ở, nơi học…nhưng không nó nơi làm việc

3. Họ chat rất ngọt ngào và luôn khen ngợi bạn, thậm chí luôn nói thích bạn và nếu bạn hỏi tại sao thì họ nói vì bạn xinh đẹp hoặc vì họ yêu tính cách của bạn…

g
Chú ý đối tượng luôn khen ngợi bạn, thậm chí luôn nói thích bạn dù chưa gặp

4. Khi bạn hỏi họ về nghề nghiệp, họ sẽ thường giới thiệu là kỹ sư hoặc doanh nhân hoặc nhà đầu tư, thậm chí còn hỏi bạn nếu đầu tư vào Việt nam có dễ không, cần phí là bao nhiêu.

5. Khi bạn hỏi tại sao họ chưa đi bước nữa họ thường trả lời rất khó để tìm được một người yêu họ hoặc họ nói rằng đó là do số phận của họ…..

6. Luôn tỏ ra đồng cảm. Nếu bạn giới thiệu đã có con hoặc ly dị thì người kia cũng nói hoàn cảnh tương tự như thế nhằm tìm sự đồng cảm. Đồng thời luôn thể hiện cho thấy mình giàu có, yêu cuồng nhiệt bạn (mặc dù chưa một lần gặp mặt). Cuối cùng là muốn kết hôn và đưa bạn ra nước ngoài sống.

QTV_lua-tinh.jpg
Đối tượng luôn thể hiện muốn kết hôn và đưa bạn ra nước ngoài sống

7. Thường hỏi thăm bạn thích gì và luôn hứa chắc chắn sẽ giúp bạn thỏa mãn ước mơ.

8. Ngày nào cũng gửi thư cho bạn liên tục, song bẵng đi một thời gian từ 2 đến 7 ngày không gửi làm cho bạn thấy nôn nao, mong ngóng. Sau đó tiếp tục gửi email và thông báo vừa đi công tác xa về có mua quà cho bạn.

QTV_lua-qua.jpg
Thường dùng những chiêu gửi quà, tiền, bưu phẩm có giá trị lớn cho bạn

9. Với những chàng lừa cao tay hơn, thường đưa ra một viễn cảnh kinh tế, tình cảm tốt đẹp phía trước và hứa sẽ về Việt Nam gặp mặt, đón bạn sang nước ngoài sống. Tuy nhiên sau đó lại tìm lý do để thất hứa.

10. Dù bắt đầu như thế nào thì kết thúc của kịch bản lừa đảo, người đó thường dùng những chiêu gửi quà, tiền, bưu phẩm có giá trị lớn cho bạn và đồng bọn của chúng đóng vai là nhân viên của công ty giao hàng hoặc cán bộ Hải quan sân bay, sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên hệ với ngươi bị hại để thông báo là thùng quà đã về tới sân bay, nhưng do Hải quan phát hiện bên trong có một số lượng lớn ngoại tệ không khai báo nên bị tạm giữ, yêu cầu người bị hại đóng tiền phạt để nhận thùng quà.

QTV_lua-tien.jpg
Các đối tượng gọi điện yêu cầu bạn gửi tiền để nhận thùng quà

Khi người bị hại liên hệ lại với người gửi quà để xác nhận thông tin thì các đối tượng này nói có gửi tiền mặt theo thùng quà để giúp nạn nhân trang trải cuộc sống và làm chi phí sang du lịch nơi đối tượng đang sinh sống... Và nếu bạn mù quáng làm theo như những gì anh ta nói thì bạn sẽ sập "bẫy" của hắn.

PV

.
.
.
.
.
.