Quảng Ninh – Năm thứ 6 liên tiếp giảm tai nạn giao thông

Thứ Bảy, 31/12/2016, 14:16 [GMT+7]

QTV - Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, năm 2016 Quảng Ninh xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 79 người chết, 128 người bị thương. So với cùng kỳ, TNGT trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, là năm thứ 6 liên tiếp Quảng Ninh kéo giảm TNGT trên địa bàn. Đây là kết quả từ sự nỗ lực, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các sở ngành liên quan, các địa phương trong tỉnh trong công tác đảm bảo ATGT.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tỉnh Quảng Ninh đang từng bước vươn mình mạnh mẽ thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp, là nơi có cảng biển, cửa khẩu, và có Quốc lộ 18A chạy qua, nên lưu lượng xe lưu thông trên địa bàn tỉnh rất lớn, trong đó chiếm tỷ lệ không nhỏ là các xe vận tải có trọng tải lớn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, xử phạt xe quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng trên 3100 trường hợp năm 2016.

Cùng với đó, các hành vi vi phạm giao thông khác như người điều khiển phương tiện đi quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường, không đội mũ bảo hiểm, xe thô sơ chở hàng cồng kềnh, xe quá niên hạn sử dụng…. cũng được lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh xử lý nghiêm. 12 tháng năm 2016, các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý trên 245 nghìn trường hợp vi phạm, là 1 trong những địa phương có số liệu xử lý vi phạm cao trong toàn quốc.

Năm 2016, Quảng Ninh cũng đã giải quyết được 1 loạt điểm đen trên QL18A. Cụ thể như: điểm đen tại ngã 3 Quang Hanh, điểm đen giao thông tại Km172, qua địa bàn TP Cẩm Phả, điểm đen tại Km203, điểm đen tại Km219 qua địa bàn huyện Tiên Yên, với nguồn vốn được phân bổ từ Quỹ bảo trì đường bộ Việt Nam.

Tuy nhiên, tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn còn những bất cập như: tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán, đỗ xe, vi phạm hành lang an toàn giao thông; tình trạng xe khách dừng đỗ không đúng nơi quy định; vẫn còn nhiều bến thủy và phương tiện thủy chưa có đăng ký đăng kiểm….. tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

6 năm liên tiếp kéo giảm TNGT là một kết quả đáng ghi nhận trong công tác đảm bảo ATGT của Quảng Ninh, song cũng đồng thời đặt ra thách thức đối với các cấp, các ngành, các địa phương của tỉnh trong việc triển khai nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông năm 2017. Nếu như tiếp tục có được sự quyết tâm, đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở ngành liên quan, các địa phương trong tỉnh sẽ góp phần quan trọng trong việc hạn chế TNGT trên địa bàn tỉnh, để không còn những nỗi đau, những mất mát do TNGT. 

Nguyễn Trang

.
.
.
.
.
.