Lắp đặt camera an ninh trong khu dân cư - ý tưởng hay phòng chống tội phạm

Thứ Năm, 05/01/2017, 07:55 [GMT+7]

QTV - Những ngày trước Tết nguyên đán là thời điểm tội phạm trộm cắp hoạt động mạnh, diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, ý tưởng lắp camera giám sát đã được thực hiện nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư được người dân nhiệt tình đồng thuận.

Những ngày qua, người dân  tại tổ 4, khu 1B phường Hồng Hải, TP Hạ Long tỏ ra yên tâm về giao thông, an ninh trật tự khi 4 camera giám sát và 3 bóng đèn cao áp đã được lắp đặt. Đây là ý tưởng phòng ngừa trộm cắp tài sản, đặc biệt vào thời điểm cuối năm nhận được sự đồng tình của gần 100% người dân trong khu.

Hệ thống camera và bóng đèn cao áp đảm bảo an ninh trật tự tại khu 1B, phường Hồng Hải, Tp Hạ Long
Hệ thống camera và bóng đèn cao áp đảm bảo an ninh trật tự tại khu 1B, phường Hồng Hải, Tp Hạ Long

Theo đó, tổng giá trị 3 bóng đèn cao áp là hơn 12 triệu đồng, được trích từ quỹ đóng góp của người dân khu 1B phường Hồng Hải. Các bóng đèn cao áp được đặt ở 3 cột điện chính trong xóm, có tầm phản quang rộng, nhờ đó giảm thiểu khả năng gây án trộm cắp của tội phạm. Một người dân trong xóm cho biết: “Trước chưa có bóng đèn đường xóm tối tăm, giờ lắp mấy cái bóng đèn này người dân chúng tôi yên tâm. Đường phố sáng sủa trộm nó mới sợ, không dám gây án”. 

Theo thông tin của người dân khu 1B phường Hồng Hải, hệ thống camera do một gia đình hảo tâm mới chuyển đến tài trợ chính, thêm vào đó là đóng góp của người dân. 4 chiếc camera đặt ở những vị trí trọng yếu trên địa bàn, có thể bao quát mọi ngóc ngách trong khu dân cư. Nhờ vậy, người dân có thể dễ dàng theo dõi, kiểm soát những người có hành vi trộm cắp ra vào trong xóm, làm cho  tội phạm không dám có hành động liều lĩnh, phải “dè chừng” nếu có ý đồ phạm tội.

Một người dân khác hào hứng nói: “Trước trong khu cũng từng xảy ra vài vụ mất trộm. Nay khu phố lắp đặt camera giám sát chúng tôi yên tâm lắm chứ. Trộm nhìn thấy máy quay nó cũng phải dè chừng, nhất là khu này lại gần đường chính, người ngoài ra vào nhiều.”

Hệ thống camera được lắp đặt tại những vị trí bao quát được các ngã rẽ trong khu dân cư
Hệ thống camera được lắp đặt tại những vị trí bao quát được các ngã rẽ trong khu dân cư

Hệ thống camera an ninh cũng được đánh giá giúp ích cho quá trình điều tra tội phạm của công an địa phương. Chính vì vậy, từ năm 2015, một số thành phố lớn như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đã chi tiền ngân sách và huy động đóng góp của người dân “phủ sóng” hàng ngàn camera khắp các tụ điểm công cộng, khu dân cư với mục đích kiểm soát tội phạm, xử lý vi phạm giao thông. Vì vậy, việc khu 1B phường Hồng Hải, TP Hạ Long lắp camera chống trộm là việc làm cần thiết, hợp lý, phù hợp với xu thế cảnh giác trước tình hình tội phạm trộm cướp tài sản đang diễn biến phức tạp.

Được biết, trên thị trường, camera chống trộm khá hút khách tại các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Trong đó, hai loại camera: loại analog (truyền tín hiệu qua cáp đồng trục, cáp quang) và camera loại IP (truyền tín hiệu qua hệ thống mạng) được nhiều cửa hàng, nhà dân chọn dùng để giám sát an ninh.

Giá thành camera analog từ 1-3 triệu đồng/cái, camera IP có giá 1-2 triệu đồng/cái tùy từng độ phân giải mà giá thành cao thấp khác nhau. Độ phân giải cao thì giá thành cao lên. Đa số các phường, tổ dân phố, cơ quan... sử dụng camera loại analog để lắp đặt.

Còn các hộ gia đình nhỏ lẻ thường sử dụng camera loại IP, đây là dạng camera tiện lợi, dễ quan sát, người dân có thể di chuyển bất cứ đâu nếu có smartphone thì dễ dàng kiểm soát ngôi nhà của mình.

Mạc Thảo

.
.
.
.
.
.