Chuyện về bóng hồng là khắc tinh của tội phạm ma túy

Thứ Tư, 08/03/2017, 08:15 [GMT+7]
QTV - Những buổi tối muộn tại phòng làm việc của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hạ Long vẫn thấy bóng dáng một nữ cán bộ làm việc say sưa với những tập hồ sơ về các đối tượng phạm tội về ma túy. Đó là Đại úy Nguyễn Thị Kim Chung, nữ điều tra viên duy nhất của Công an TP Hạ Long.
 
Niềm nở, vui vẻ, hòa nhã khi tiếp xúc với mọi người, nhưng trong công tác điều tra chị rất nghiêm túc và quyết đoán. Nhiều lần, đối mặt với những tên tội phạm lì lợm, có bề dày “thành tích” về mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên bằng kinh nghiệm điều tra, khả năng linh hoạt, quyết đoán, chị đã khiến các đối tượng cứng đầu phải nhận tội.
qtv
Đại úy Nguyễn Thị Kim Chung, nữ điều tra viên duy nhất của Công an TP Hạ Long

Trung tá Phạm Thanh Bình, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hạ Long cho biết, mặc dù là cán bộ nữ nhưng Đại úy Chung rất có năng khiếu trong hoạt động trinh sát, điều tra. Đặc biệt, bằng sự nhạy cảm của phụ nữ, biết cách khai thác tốt tâm lý đối tượng, Chung đã phá thành công nhiều vụ án phạm tội về ma túy liên quan đến nữ giới. 

Vụ án Phạm Thị Thùy, sinh năm 1993, tổ 63, khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép 526 viên ma túy. Sau khi xác minh thông tin đối tượng mang theo ma túy đang nghỉ tại một nhà nghỉ thuộc phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Chung cùng đồng đội đã lên kế hoạch chi tiết để bắt quả tang đối tượng. Trong vai là nhân tình với một nam trinh sát thuê phòng nghỉ, xác định được thông tin có một đối tượng khác đã vào phòng của Thùy để mua ma túy, ngay sau khi nhận được tín hiệu từ chỉ huy, giả làm nhân viên phục vụ gõ cửa, chị và đồng đội đã ập vào bắt giữ quả tang 2 đối tượng đang mua bán trái phép ma túy. Đây là một trong những vụ án đối tượng phạm tội là nữ, còn trẻ xong rất lì lợm, nhiều lần quanh co chối tội. Song với kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp, thượng úy Nguyễn Thị Kim Chung đã khai thác thành công các thông tin liên quan đến vụ án và buộc đối tượng phải cúi đầu nhận tội.
qtv
Với kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp, Đại úy Nguyễn Thị Kim Chung đã khai thác thành công các thông tin liên quan đến vụ án và buộc đối tượng phải cúi đầu nhận tội.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một điều tra viên, Đại úy Nguyễn Thị Kim Chung còn làm tốt công tác tham mưu cho chỉ huy đội nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc có liên quan tới đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn. Một trinh sát cùng đơn vị cho biết, Chung không ngại khó, ngại khổ, mặc dù kiêm nghiệm nhiều công việc, từ công tác văn phòng, hậu cần đến tham gia trinh sát, điều tra phá án, song dù ở bất cứ thời gian nào đồng chí cũng tham gia cùng đồng đội. Nhiều đêm, tham gia bắt và giải quyết hồ sơ cùng anh em đến sáng mới xong.

Được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, bố mẹ chị đều là cán bộ công tác trong ngành Công an. Từ nhỏ, chị đã yêu thích những bộ phim “cảnh sát hình sự” và đam mê được trở thành người chiến sỹ công an. Bởi vậy, chị quyết tâm học tập và thi đỗ vào trường Trung học ANND năm. Đến tháng 10/2002 ra trường, chị được phân công về Đội An ninh nhân dân, Công an TP Hạ Long công tác. Với lòng đam mê, yêu ngành, năm 2005, chị tiếp tục theo học Học viện ANND, chuyên ngành điều tra và từ đó đến nay công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hạ Long. Sau nhiều năm làm trinh sát, năm 2013, chị chính thức được phong làm điều tra viên, trực tiếp thụ lý nhiều vụ án về ma túy, chị đã trực tiếp cùng đồng đội tham gia, phá hàng trăm vụ án. Chỉ tính riêng trong năm 2016, chị cùng đồng đội đã đấu tranh phá hơn 40 vụ, bắt hơn 50 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Đại úy Nguyễn Thị Kim Chung chia sẻ: “Để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ công tác điều tra, vừa hoàn thành nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ, bản thân luôn cố gắng sắp xếp thời gian phù hợp cho mọi công việc. Yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt nhiệm vụ là phải có tinh thần trách nhiệm, lòng quyết tâm, say mê với nghề, tận tụy với công việc.
 
Với tinh thần cầu thị, tiến bộ, không ngại khó, ngại khổ, Đại úy Kim Chung đã từng bước trưởng thành, khẳng định bản thân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ hăng say trong chiến đấu, chị còn nhiệt tình với công tác Đoàn, Hội của đơn vị. Chị cùng các đồng chí trong Hội phụ nữ Công an thành phố đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều công trình, chuyên đề về giữ gìn hạnh phúc gia đình, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, vì người nghèo, bảo trợ trẻ em, phòng chống bão lụt.v.v. Năm 2015, Hội phụ nữ Công an TP Hạ Long đã được Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen trong công tác giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Ghi nhận những thành tích trên, nhiều năm liền Đại úy Nguyễn Thị Kim Chung đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
 
Hải Yến – Truyền hình An ninh Quảng Ninh
.
.
.
.
.
.